Nếu bị xung động bạn làm gì?

Chào các bạn,

Xung động là những rộn ràng, rối rắm, căng thẳng trong tâm mình. Nói chung là tâm bị mất tĩnh lặng vì lý do gì đó – chuyện vui, chuyện buồn, tức giận, lo lắng… Xung động có thể đến từ điều vui, chẳng chỉ là chuyện buồn. Mỗi người chúng ta có một cách xử lý xung động khác nhau – đi dạo, đi xem phim, đi shopping, đi ăn, ngồi Thiền, cầu nguyện, partying… Nói chung là làm một điều gì đó vì trái tim xung động xúi làm hoặc do ta muốn làm để bớt xung động.

Nếu là xung động xúi làm thì đó thường điều không tốt. Giận thì nổi điên. Cái giận xúi đi giết người. Giết người rồi thì hết nổi điên. Lòng dịu lại, nhưng vấn đề thành lớn hơn, vì đang bị tội giết người.

Những cách do chính ta chủ động để xóa tan xung động, thường có thể giúp, như ngồi Thiền, đi dạo, nghe nhạc… Nhưng những cách này chỉ tốt với các xung động nhỏ. Những xung động lớn, như bị người ức hiếp đến tán gia bại sản, thì chẳng dễ gì giải quyết. Mình đã thử hết rồi, và những xung động hơi mạnh một chút thì xóa tan chúng là một điều khó khăn. Những xung động lớn thì hầu như chẳng xóa được tức thì, mà có thể nằm đó trong lòng ta rất lâu, hay đối với nhiều người thì không bao giờ.

Theo kinh nghiệm của riêng mình, cầu nguyện là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để xóa đi những xung động lớn và khó. Khi mình cảm thấy lòng bất an (vì lo lắng hay đau nhức) hoặc rộn ràng (vì chiến thắng, vì thành công), và mình cảm nhận được mình xung động, mình thường cầu nguyện tức thì: “Cảm ơn Cha đã nhắc cho con biết con đang xung động. Con đã quên cha. Nếu con nhớ Cha luôn bên con từng phút mỗi ngày, con đã không chộn rộn như vậy. Con tin vào Cha và đã tin thì chẳng thể rộn ràng như thế.” Một câu cầu nguyên ngắn ngủi như thế thường hiệu nghiệm tức thì.

Mình muốn kể lại với các bạn để các bạn biết, chẳng một điều gì ta lo cho chính ta mà tốt bằng chia sẻ diều đó với Chúa Phật của ta. Người ta nói “Con người yếu kém” là có lý do. Vì yếu kém, ta nên dựa vào Chúa Phật để thêm sức mạnh mỗi giây trong ngày.

Chúc các bạn luôn bình an tĩnh lặng trong lòng.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Nếu bị xung động bạn làm gì?”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s