Compartmentalization – Khoanh vùng tư duy

Chào các bạn,

Compartment là ngăn, như một cái tủ lớn có thể có nhiều compartment ở trong đó. Compartmentalization là chia tư duy của mình ra thành nhiều ngăn độc lập với nhau, ngăn này chẳng liên hệ gì đến ngăn kia. Ví dụ, các bác sĩ tâm lý thường phải compartmentalize tư duy của mình – khoanh này như một bác sĩ, khoanh này là tư duy bạn bè, khoanh này là tư duy đàn ông – để bảo vệ mình (bác sĩ nam) khỏi bị rơi vào tình cảm luyến ái với bệnh nhân (nữ). Và người ta nói điều này thường làm cho các bác sĩ tâm thần bị cảm giác cô độc.

Trong thực tế chúng ta thường khoanh vùng tư duy của chúng ta như thế và nó làm cho tư duy và cuộc sống chúng ta rất hỗn loạn. Ví dụ, gặp người ta cho là xấu thì ta có thái độ khinh thường ra mặt; gặp người ta cho là tốt thì luôn tỏ vẻ rất tôn trọng. Nói đến nước A thì vui, nước B thì ta sôi máu. Hoặc vào nhà thờ thì tử tế và thành thật, ra đến chợ thì tư duy rất côn đồ… Nghĩa là, chúng ta luôn có nhiều mặt rất khác nhau tùy theo chúng ta đang đứng ở đâu nói chuyện với ai.

Khoanh vùng tư duy như thế làm cho rất nhiều người chúng ta “không biết chính mình” – chẳng biết mình là loại người nào, hiền hay dữ, nhanh hay chậm, yêu người hay ghét người, hỗ trợ hay ganh tị… Và có lẽ cũng chính vì vậy mà chúng ta thường thích làm mấy cái test tâm lý để xác định ta là loại người nào (mình chẳng tin mấy test đó), và luôn đi tìm chính mình vì mình chẳng hiểu được mình – nhiều khuôn mặt khác nhau quá.

Chính vì thế mà các thánh nhân dạy loài người phải xóa bỏ rào cản (xóa bỏ khoanh vùng) trong tư duy, ứng xử với mọi người như nhau, không phân biệt, yêu thương tất cả. Khi làm như thế, điều đầu tiên bạn được là không còn thắc mắc mình là ai, không còn thấy nhu cầu đi tìm chính mình nữa, vì mình không còn bị rối rắm bởi quá nhiều hình ảnh khác nhau về chính mình.

Trong đời sống cơm áo gạo tiền mình cũng không còn ứng xử khác nhau với đủ loại người khác nhau – giàu nghèo, giỏi dở, tốt xấu… Và đương nhiên tư duy không phân biệt như thế thì bạn sẽ kinh doanh giỏi, quản trị giỏi, lãnh đạo giỏi.

Các bạn thấy, như thế là không có khoanh vùng tư duy tâm linh và trần tục. Đời sống tâm linh và đời sống trần tục là một. Không có tình trạng chỉ tâm linh trong nhà thờ và trần tục giữa chợ. Đâu cũng là trần thế và đâu cũng là tâm linh.

Và như thế sẽ không có đạo đức giả – khi thì khuôn mặt này, khi thì khuôn mặt ngược lại. Đó là thành thật với mình và thành thật với cả thế giới.

Và mình không còn băn khoăn mình là ai. Mình đã thấy được chính mình.

Chúc các bạn luôn biết mình.

Mến,

Hoành
© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Compartmentalization – Khoanh vùng tư duy”

  1. Em cám ơn anh đã chỉ ra mối liên quan giữa chuyện “không biết chính mình là ai”/ “cần đi tìm chính mình”… với chuyện “phân biệt trong ứng xử”.

    Khi “ứng xử với mọi người như nhau” thì “không còn thắc mắc mình là ai, không còn thấy nhu cầu đi tìm chính mình nữa, vì mình không còn bị rối rắm bởi quá nhiều hình ảnh khác nhau về chính mình”.

    Em Hương

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s