Yêu và vô cảm

Chào các bạn,

Con người chúng ta thường trở thành vô cảm và chai đá với kinh nghiệm. Thời chiến tranh mình thấy rất rõ là đa số người thành vô cảm và chai đá với giết chóc, máu me và đau khổ, cho nên bàn chuyện chiến tranh như chuyện hai đứa nhỏ giành bánh. Mình cũng đã thấy trong các bệnh viện các bác sĩ có vẻ như rất vô cảm với những rên la đau đớn của nhiều bệnh nhân. Và mọi chúng ta vô cảm với người bán vé số, người ăn xin, người vô gia cư trong các thành phố.

Có lẽ vô cảm là một bản năng tự vệ – nhức nhối quá, nhưng mình chẳng làm gì được, nên mình đóng tất cả mọi cách cửa cảm xúc lại, để ít nhất là mình được bình an trong lòng.

Dù vậy, các bạn có thể thấy vô cảm là một nguy cơ cực lớn cho mỗi người chúng ta và cho cả xã hội. Các bạn hãy suy nghĩ đến điều này: Thời còn sinh viên người ta rất nhạy cảm với người nghèo khổ, người bị áp bức, bất công, nhũng lạm… Rồi ra trường làm việc một lúc, trái tim người ta bắt đầu quen với bất công nhũng lạm, và người ta từ từ trở thành bất công nhũng lạm, hoặc người ta đóng kín mình như là chẳng thấy bất công nhũng lạm đâu cả.

Chúa Giêsu nói muốn vào nước Thiên đàng thì hãy trẻ thơ. Trái tim trẻ thơ luôn nhạy cảm với mọi nỗi đau của thế giới, chưa hề biết chai đá là gì.

Đỉnh điểm của ý Giêsu là: “Muốn có Thiên đàng thì yêu như trẻ thơ.”

Yêu thì không vô cảm, chẳng thể vô cảm, và luôn nhạy cảm với đau khổ của thế gian.

Yêu như thế là Thiên đàng. Sống Thiên đàng với đôi mắt trẻ thơ đứng nhìn thế giới.

Các bạn, chúng ta không thể có Thiên đàng/Niết bàn, nếu chúng ta chẳng biết yêu như trẻ thơ, chưa hề bị đời làm trái tim chai đá vô cảm một chút nào.

Chúa Phật cảm nhận được mọi nỗi đau lớn nhỏ của con người, và vì vậy mới là Chúa Phật.

Chúc các bạn luôn giữ trái tim trẻ thơ.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Yêu và vô cảm”

  1. Em thì nghĩ rằng những gì diễn ra đều đặn mỗi ngày khiến người ta quen với cảm giác đó sẽ biến người ta thành vô cảm (chiến tranh, nạn nhân, bệnh nhân…). Chỉ những người con thấm nhuần và làm theo lời Chúa Phật dạy. Là luôn yêu người vô điều kiện thì sẽ không, hoặc rất rất ít trở nên vô cảm.
    Em cảm ơn anh.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s