Sátna thành Phật

Chào các bạn,

Chúng ta học Thiền, học tĩnh tâm, cầu nguyện, suy niệm, thiền Vipasana, thiền sổ tức… để tìm tĩnh lặng cho tâm hồn.

Nhưng những thứ đó là những thứ hỗ trợ bạn trên đường đi tìm tĩnh lặng. Tự chúng, chúng không cho bạn tĩnh lặng. Đây là một chân lý các bạn cần nắm vững.

Thiên hạ cả thế giới làm đủ mọi thứ để tìm bình an cho tâm hồn – kinh sách, nhà thờ nhà chủa, thiền đủ kiểu, lễ bái, rượu bia, thuốc ngủ… Chẳng có thứ nào trên đời, tự chính nó, có thể làm cho bạn tĩnh lặng. Mọi thứ đều ở bên ngoài bạn, và tâm hồn thì ở bên trong. Cùng lắm thì chúng chỉ đưa bạn tới được cánh cửa của tâm hồn bạn.

Vấn đề của thế giới là thiên hạ chẳng biết tin vào chính mình để tìm chính mình. Họ chạy theo đủ thứ thầy bà và pháp môn. Ngay cả Chúa Phật cũng chẳng mở cửa nhà bạn được, cùng lắm thì các vị dẫn bạn về tới cửa, và bạn sẽ phải tự mở cửa. Bạn chẳng là robot để các vị ấn nút bạn làm đủ mọi thứ, kể cả đời sống của chính bạn.

Tĩnh lặng là một tình trạng của trái tim của bạn, đến từ thái độ của chính trái tim bạn: “Tôi phải tĩnh lặng. Chấm hết.”

Tĩnh lặng có nghĩa là:

– Người ta mắng tôi, tôi tĩnh lặng.
– Tôi bị đụng xe, tôi tĩnh lặng.
– Động đất, tĩnh lặng.
– Sập nhà, tĩnh lặng.

Tĩnh lặng là rỗng lặng. Mọi sự đến với lòng, nhưng lòng luôn rỗng vì chúng chỉ đến và đi như gió thoảng mây bay qua trời. Trời luôn rỗng. bản chất của trời là rỗng lặng.

Tĩnh lặng là một thái độ sống. Bạn phải quyết định bạn sẽ tĩnh lặng luôn luôn, mọi lúc, trong tất cả mọi tình huống, dù ai làm gì nói gì, dù bất kì điều gì xảy ra, dù trời sập đất sập…

Nếu bạn không quyết định bạn phải tĩnh lặng như thế, thì mọi pháp môn tu luyện trên đời đều không thể giúp gì bạn.

Cũng như người muốn có tiến sĩ. Điều đầu tiên phải có là quyết định: “Tôi sẽ có tiến sĩ. Chấm hết.” Còn học giờ nào, thế nào, trường nào, môn gì… chỉ là chi tiết phụ trợ. Chúng chẳng thể đưa bạn bằng tiến sĩ nếu bạn đã không quyết định phải có tiến sĩ. Thực sự là bạn chẳng cần chúng một chút nào, nếu bạn không dùng chúng, bạn vẫn có thể có trình độ tiến sĩ và hơn tiến sĩ bằng cách tự học, dù chẳng có trường nào cho bạn tấm bằng. Nghĩa là bạn cũng chẳng cần bằng, mà bạn chỉ cần trình độ tiến sĩ và hơn tiến sĩ.

Chúng ta đừng ngớ ngẩn đặt hết lòng tin vào điều gì, vào ai cả. Khởi đầu là lòng tin vào chính bạn để đặt mục tiêu kiên quyết. Sau đó hãy tìm hỗ trợ.

Sátna thành Phật là gì? Khi bạn quyết định bạn độ mình độ người, đó là sátna bạn thành Bồ tát, dù là chỉ mới khởi đầu con đường Bồ tát.

Không có quyết định chắc chắn, không có điểm khởi hành. Và mọi xe cộ tàu bè đều trở thành vô nghĩa.

Chúc các bạn luôn tinh tấn.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Sátna thành Phật”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s