Chạy theo đám đông?

Chào các bạn,

Hầu như gần hết mọi người thích chạy theo đám đông – thiên hạ suy nghĩ thế nào, mình suy nghĩ như thế; thiên hạ thích thứ gì, mình thích theo; thiên hạ làm gì, mình làm theo; thiên hạ ăn gì, mình ăn nấy… Đây đương nhiên là tư duy bầy đàn, mọi sinh vật bầy đàn giống nhau và suy nghĩ cùng hành động giống nhau. Và con người là một sinh vật bầy đàn.

Nhưng con người là một sinh vật bầy đàn có nhiều sáng tạo. Các sinh vậy bầy đàn khác thì hầu như không có sáng tạo hay có rất ít, cho nên cả triệu năm vẫn sống như thế. Nhưng con người thì cách sống, cách tư duy, cách hành động liên tục thay đổi và con người liên tục sáng tạo ra những điều mới.

Và khi nói sáng tạo thì ta luôn nói đến người sáng tạo (người phát mình, người khám phá) – về khoa học thì Pasteur, Marie Curie, Thomas Edison, Benjamin Franklin… về triết lý thì Plato, Decartes… về đạo học thì Phật Thích Ca, Chúa Giêsu, Khổng tử…

Vậy có nghĩa là gì? Có nghĩa là sáng tạo là công việc cá nhân, tập thể không sáng tạo. Tập thể chỉ học theo điều những người sáng tạo đã khám phá ra.

Cho nên, nếu bạn chạy theo đám đông thì các bạn là loại người không có sáng tạo và ít sáng tạo. Và ngày nay nhiều bạn trẻ muốn “Làm gì đó của riêng mình” hay “Sống với cá tính của mình” lại cũng thường có nghĩa là chạy theo một phong trào như thế, sống cho tôi, sống theo ý tôi, và thường có nghĩa là sống bất cần đời, bất cần người, lười biếng, buông thả, si mê… Đó cũng chỉ là một lối tư duy bầy đàn stupid, không phải là sáng tạo.

Các bạn, không phải là đám đông không có gì đúng. Đám đông cũng có lúc hiền hậu, từ bi, bác ái. Nhưng đám đông hời hợt và không sáng tạo.

Vì thế đám đông thường chẳng có gì để bạn học. Mọi điều đám đông biết, bạn đã biết. Và tư duy đám đông, nói chung là ù ù cạc cạc, như là bạn ra ngoài đường hỏi một người về Phật học hay một câu kinh thánh hay nhân lễ nghĩa trí tín… Phần đông là chẳng biết gì, nói láp nháp bậy bạ, dù ai cũng đã từng nghe qua điều bạn hỏi cả nghìn lần rồi. Đó là đám đông.

Và đám đông, nếu bị kích thích, dễ dàng trở thành điên rồ và hung dữ, như là bị cổ động để ném đá hay làm thịt ai đó.

(Tuy nhiên, nhấn mạnh ở đây để các bạn không rối rắm. Cảm xúc – vui, buồn, sướng, khổ – và ước muốn – hạnh phúc, đủ sống, sức khỏe tốt, không tai nạn — là những điều rất thật và có giá trị là những ước muốn của con người, cho nên cần được tôn trọng và lắng nghe. Lắng nghe là yêu người.)

Và đám đông về tư duy thì thường rất thấp. Nếu bạn có trí tuệ một chút thì hãy tự học một mình và vượt lên hơn đám đông. Để làm gì? Để dẫn đường cho đám đông. Đám đông nào cũng cần người dẫn đường. Nếu bạn yêu thương loài người, bạn sẽ thấy cần dẫn đường và hướng dẫn loài người. Đó là tâm tư Bồ tát. Bồ tát chẳng có gì thần thoại và bí ẩn như thiên hạ tưởng tượng, Bồ tát là người yêu người, và tình yêu đó cho Bồ tát trí tuệ sâu sắc về cuộc đời và con người, để hỗ trợ và dẫn dắt con người.

Nếu bạn thực sự yêu người, bạn sẽ tự nhiên muốn dẫn dắt loài người, vì bạn thấy đám đông quanh bạn cần cứu giúp đến thế nào. Khi chúng ta nói đám đông si mê là nói như Bồ tát, như mẹ. Mẹ nói: “Các con khờ đại quá, mẹ chăm mãi, mắt mẹ không rời các con, nhưng mới quay lưng một chút là có đổ bể, lộn xộn, cãi nhau khóc la chí chóe… Tội các con quá.” (Các con nói thầm: “Vậy mới zdui chứ mẹ.” 🙂 )

Cho nên, các bạn, chạy theo đám đông thường chỉ làm cho trí tuệ các bạn không phát triển được. Sáng tạo, khám phá, tìm tòi là con đường đi một mình. Bạn sống với đám đông, sống trong chợ, để hiểu chợ và người, để giúp đỡ, lo lắng cho họ, không để bạn sống và tư duy kiểu như họ. Người dẫn đường thì cần biết đường hơn những người khác.

Mình không muốn nói bạn nên thành đại gia kinh doanh, thần tượng âm nhạc… Thành đại gia như thế cũng tốt như thường. Nhưng phần đông các quý vị đó cũng chỉ là tư duy và sống như đám đông. Mình muốn nói bạn dẫn đường cho tinh thần, cho trái tim linh thiêng của người đám đông, vì đám đông si mê.

Trong đầm gì đẹp bằng sen
Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

Chúc các bạn luôn vững mạnh và sáng tạo.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Chạy theo đám đông?”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s