Khi nào nhân duyên tốt đến với bạn?

Chào các bạn,

Chúng ta thường nói đến nhân duyên hay cơ duyên khi nói đến đời sống con người. Hai từ này có nghĩa như nhau. “Nhân” là nguyên nhân (cause) và “duyên” là những gì khác nguyên nhân nhưng cũng ảnh hưởng đến vấn đề. Ví dụ: trồng cây và chăm bón cây là nguyên nhân, nhờ đó mà cây mọc để sau này có quả. Nhưng mưa, nắng, thời tiết, tai nạn… cũng ảnh hưởng đến cây – dù không là nguyên nhân chủ động – gộp lại gọi là những điều kiện/hoàn cảnh để cây mọc tốt hay xấu. Tiếng Anh dịch “duyên” là conditions, những điều kiện hay hay hoàn cảnh. Vậy “nhân duyên” là cause and conditions.

Cơ duyên thì “cơ” là máy, bộ máy. Ở đây có ý nói đến bộ máy tự nhiên của nhân quả (gieo nhân thì gặt quả). Và duyên là điều kiện/hoàn cảnh (conditions). Tiếng Anh cũng nên dịch “cơ duyên” là cause and conditions (Dịch “machine and conditions” thì thiên hạ sẽ nghĩ đến xe. This vehicle has a very good machine and is in an excellent condition – chiếc xe này có bộ máy rất tốt và còn trong tình trạng tuyệt vời- người bán xe nói thế).

Vậy, nhân duyên hay cơ duyên có nghĩa là gì trong đời sống chúng ta?

Ví du: Bạn muốn đi du học, bạn đã dùi mài tiếng Anh lâu rồi, theo dõi thông tin học bổng khắp nơi, và vừa gửi một mớ đơn xin học bổng khắp nơi. Đó là nhân, bạn đã gieo “nhân”.

Trong tổ chức ABC ở Singapore mà bạn gửi một lá đơn đến, người chịu trách nhiệm tuyển sinh viên cho một học bổng sang Mỹ, rất may, là người Việt. Đó là một hoàn cảnh thuận lợi cho bạn. Và tình cờ trong đơn xin du học bạn có nói: “Tôi đã từng có may mắn thăm Singapore một lần và tôi mong ước Việt Nam được đẹp và sạch như Singapore, cho nên tôi rất muốn có học bổng này để mai sau giúp nước.” A! đó là hoàn cảnh thuận lợi thứ hai. Bạn là sinh viên nữ, và học bổng âm thầm hỗ trợ sinh viên nữ để empower (cho phụ nữ thêm quyền lực) khắp thế giới, nhưng không nói rõ ra, vì ngại thiên hạ hiểu lầm là phân biệt nam nữ. Và người phụ trách tuyển mộ cũng là nữ. Wow, đó là hoàn cảnh tối thuận lợi thứ 3.

Vậy là, bạn đã tạo được nguyên nhân tốt (good cause) và “may mắn” (dù bạn không biết) gặp được những hoàn cảnh thuận lợi (good conditions), và do đó bạn được học bổng.

Nhân duyên thường đến với ta như thế trong đời. Nhân là do ta chủ động. Duyên thì thường không do ta chủ động, mà là “may mắn”. (Nhưng Phật triết rốt ráo thì phải nói “nhân” là nguyên nhân trực tiếp, thường do ta chủ động. Và duyên là nguyên nhân gián tiếp, có thể do ta chủ động trước đó nhiều kiếp, cũng như do chư Phật hỗ trợ một chút đôi khi. Mình dùng từ “may mắn” là nói theo kiểu bình thường của nhiều nền văn hóa – đó là luck (may mắn) hay coincident (tình cờ). Nhưng Phật triết không có may mắn hay tình cờ. Chuyện gì cũng có nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp của nó).

Nói như thế thì chúng ta thấy nhân duyên đến với ta một phần chính là do ta chủ động và một phần nữa là những điều ta không biết và không chủ động. Tạm nói ta chủ động 50% và may rủi 50%.

Nhưng mình muốn nói với các bạn một ý quan trọng hơn. Nếu chúng ta không nhạy cảm, nhân duyên tốt có thể chỉ có 10% cơ hội để đến với ta, nhưng nếu ta nhạy cảm, nhân duyên tốt có thể có đến 90% cơ hội để đến với ta.

Mình thường nhắc các bạn: Khi người học trò đã sẵn sàng, người thầy liền xuất hiện (và khi người hoc trò chưa sẵn sàng, thì chẳng thấy thầy). “Sẵn sàng” cũng đồng nghĩa với “nhạy cảm” ở đây. Nhạy cảm thì thấy, không nhạy cảm thì không thấy.

Bạn có thể gặp một người nào đó đã từng đi du học, và khi nghe bạn nói bạn thích đi du học, anh ấy rất nồng nhiệt chỉ bạn những phương cách chuẩn bị, phương cách tìm học bổng, phương cách viết đơn, phương cách interview… Nhưng bạn chẳng nghe được gì cả, vì bạn đang bận tâm quan sát anh này đẹp trai chỗ nào, mắt mũi sáng sủa hay u ám chỗ nào, ăn nói có duyên hay đáng chán, có vợ chưa… Thế thì rõ ràng là Trời (hay nhân duyên) đã mang cơ hội nâng cao khả năng cho bạn du học, nhưng rất tiếc là Trời không tính trước chuyện bạn sẽ bị bận rộn. (Coi chừng, một ngày nào đó ông Trời bực mình quá sẽ bảo anh kia: “Mày nói với nó ngay, thế này: Em có muốn du học không, thì bảo?” Và rất có thể là bạn sẽ ngúng nguẩy say good bye. Một cơ hội nữa bị mất).

Nhân duyên tốt có thể đến với ta, nhưng ta không thấy, vì không nhạy cảm, và để mất cơ hội. Đó là lý do chính để phân cách người thắng, người bại, ở đời.

Vậy thì làm sao nhạy cảm để nhận diện nhân duyên và không bị mất cơ hội?

Rất dễ. Tập trung vào làm một việc một lúc, tại đây, lúc này. Khi nói chuyện với ai thì tập trung vào nói chuyện, nghe chăm chú và nói cẩn thận. Đừng nói chuyện mà lo chuyện đi chợ ngày mai.

Và thường là cơ hội tốt đến rất yên ắng và nhẹ nhàng. Các cơ hội đến với quảng cáo “cái này hay lắm, siêu lắm, tốt lắm” thì đó thường là quảng cáo, chẳng phải cơ hội. Cơ hội thường đến kiểu này: “Em thích đi du học, vậy hôm nào gọi anh. Rồi anh em mình đi ăn trưa, anh sẽ góp ý với em một chút,” hay “Anh có cuốn sách này dạy chuẩn bị du học, hồi trước anh dùng nó để chuẩn bị, em muốn thì ghé qua văn phòng anh lấy.”

Đôi khi cơ hội còn đến âm thầm hơn. “Anh có bạn mới du học ở Mỹ về. Nếu em muốn anh giới thiệu em cho chị đó. Chị có thể chỉ em vài điều về du học.” Hay: “Em đến website Sứ quán Hà lan xem. Các Sứ quán thường có thông tin học bổng, và bạn anh làm việc ở Sứ quán Hà Lan.”

Các bạn, rất dễ hiểu như thế. Nếu bạn tập trung vào nói chuyện mỗi khi bạn nói chuyện, bạn sẽ thấy nhân duyên tốt tràn ngập. Và khi thấy bóng dáng nhân duyên tốt xuất hiện, thì phải biết nắm cơ hội tức thì. Đó là “cờ đến tay thì phất.”

Đôi khi mình thấy bóng dáng cơ duyên tốt của chuyện này, mình đi theo, nhưng nó hóa ra là cơ duyên tốt của một việc khác. Chẳng sao cả, tốt là được.

Nhưng nếu bạn không nhạy cảm, thì chịu thua. Và cũng đừng nhầm cơ duyên tốt với quảng cáo.

Chúc các bạn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Khi nào nhân duyên tốt đến với bạn?”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s