Biết cách học

Chào các bạn,

Các bạn đã học võ hay học nhạc bao giờ chưa? Học võ thì mỗi ngày bạn vào lớp, tập đi tập lại một hai vài cú đấm, một vài cách đá, mỗi thứ vài chục lần,  và cứ thế cả đời. Lâu lâu học thêm một đòn thế mới, nhưng đó là phụ. Cái chinh là những đòn căn bản, tập cả đời. Học nhạc cũng vậy, mỗi ngày cứ đồ re me fa và các hợp âm căn bản, cứ thế mà tập cả đời. Các bản nhạc cũng chỉ là 7 note và vài hợp âm căn bản để tập. Mọi môn học khác thì cũng cùng nguyên lý – lặp đi lặp lại các điều căn bản cả đời.

Tất cả mọi môn học đều chỉ có một vài điều căn bản. Mọi thứ khác đều được xây dựng trên vài điều đó, và đều là số hai. Chỉ có vài điều căn bản là số 1. Bạn giỏi thứ số 1, tự nhiên rành số 2, số 3.

Nguyên lý này bạn nên nhớ để học, bất kì môn gì – toán, luật, kinh tế, võ, nhạc, nấu ăn, kế toán, chính trị, triết lý, tiếng Anh… Nắm vững những điều căn bản, và mọi thứ khác đều dễ với bạn.

Những thứ căn bản của một môn học là thứ bạn được dạy khi bắt đầu học môn ấy. Học, hiểu, và thực hành thật tốt những điểm đó. Với tiếng Anh, chẳng hạn, thì căn bản là ngữ pháp. Bạn không rành ngữ pháp thì học cả đời vẫn dốt. Ngữ pháp thì căn bản là động từ (verb) – hiểu động từ và mọi thứ liên quan đến động từ (tense, mood, voice). Và sau đó là bản chất của mỗi loại từ (noun, pronoun, adjective, adverb, preposition, conjunction…). rồi mọi thứ khác sẽ rõ ràng cho bạn từ từ. Nắm vững những điều căn bản và những nét chính của các điều căn bản đó. Mọi biến hóa sau này, bạn sẽ hiểu nhanh nếu vững căn bản. Biết học thì học gì cũng dễ, không biết cách học thì người ta học 1 giờ mình tốn 10 giờ.

Tâm linh tích cực thì căn bản chỉ có một điều – yêu người. Yêu tất cả mọi người của thế giới, không chừa ai. Tập trung vào điểm đó, cho đến lúc bạn cảm thấy xúc cảm mạnh vì yêu bao la (mọi người) và cụ thể (mỗi người) như thế. Mọi thứ khác trong mọi kinh sách đều thành cực kì dễ hiểu với bạn (và chúng cũng chẳng quan trọng).

Kitô giáo thì nói Yêu Chúa và Yêu người. Đó cũng chỉ là hai điều. Và hai điều này thực ra là một mà thôi: Yêu Chúa để yêu người, và yêu người để biết Chúa. Tuy hai mà một. Tập trung vào hai (một) điểm đó.

Mọi môn học đều có rất ít thứ để học và rất dễ – chỉ là tập trung vào một hai điểm, thường trực, thường xuyên, thì tự nhiên mình rất giỏi.

Môn học nào cũng có sách vở, chỉ vì thế giới có nhiều người và ai cũng muốn viết, thế thôi. Chẳng môn nào cần cả núi sách. Mà thực sự chỉ cần một trang sách, hay cùng lắm là dưới 10 trang sách. Rất nhiều nhạc sĩ, ca sĩ lớn của thế giới chẳng biết đọc nhạc, chỉ biết dùng nhạc (chơi đàn hoặc hát), tức là họ chẳng học sách nhạc nào.

Cho nên các bạn, học gì thì cũng chỉ cần tập trung vào một hai điểm chính, và thực hành. Đọc mà chẳng thực hành thì như học sách võ và chẳng tập đấm đá. Đó chẳng thể nói là học võ hay biết võ.

Chúc các bạn học nhanh, hiểu rộng.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
http://www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Biết cách học”

 1. Dear Anh,

  Em cảm ơn anh đã chỉ cho chúng em biết cách học ạ. Anh hay nói “tập trung vào tinh yếu của môn học”. Em nghĩ thầm: Wow, thật hay! Chưa ai bảo mình cần tập trung học như thế. Như vậy, chỉ cần nắm được tinh yếu thì mình sẽ học khá lên. Mà em tự hỏi “làm sao biết đâu là tinh yếu của môn mình đang học?”. Nhiều lần thắc mắc mà em chưa dám hỏi anh vì muốn suy nghĩ thêm. Nhưng hôm nay thì em đã tìm được câu trả lời:

  “Những thứ căn bản của một môn học là thứ bạn được dạy khi bắt đầu học môn học ấy”.

  Với tiếng Anh, em đang cố gắng tập trung vào kỹ năng đọc và viết để luyện nghe, nói được tốt hơn. Mà đọc, viết thật ra là cách học ngữ pháp tiếng Anh tự nhiên. Từ khi tập trung vào ngữ pháp, em cũng cảm giác mình dùng tiếng Anh vững hơn xưa, chứ không phải kiểu chỉ biết nói mấy câu tiếng Anh mà không hiểu biết gì về ngữ pháp.

  Em cảm ơn anh nhiều. Em sẽ học và thực hành theo cách anh chỉ ạ.

  Chúc Anh ngày cuối tuần an lành. ❤

  Em. An An

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s