Tương kính như tân

Chào các bạn,

Tương kính như tân có nghĩa là kính trọng với nhau như hồi còn mới. Vợ chồng tương kính như tân thì gia đình mới yên ấm, hạnh phúc. Bạn bè tương kính như tân thì tình bạn và tình anh chị em mới gắn bó bền lâu. 

Nhưng thông thường, hình ảnh mà chúng ta thường thấy là ngược lại. Vợ chồng lúc đang hẹn hò thì luôn đẹp trong mắt nhau: áo quần chỉnh tề, tóc tai gọn gàng. Đến khi ở chung nhà thì lại ăn mặc rất chán trong mắt nhau: chồng thì mặc áo thun nhão vải màu cháo lòng thủng lỗ chỗ, vợ thì tóc tai bù xù, mặt mũi tèm lem…

Tương kính với nhau trước hết là lịch sự trước mặt nhau. Đó là giữ khoảng cách văn hóa với nhau. Đừng suồng sã với nhau. Từ “thoải mái một tí” đến “suồng sã” là sợi chỉ mong manh. Từ “tương kính” đến “suồng sã” và “coi thường” thì mỏng như sương khói.

Thế nên, sáng sớm trước khi gặp nhau thì đi restroom, rửa mặt sạch sẽ, vuốt tóc gọn gàng, váy áo tươm tất, rồi gặp và nói chuyện vui vẻ.

Mà nói chuyện, nói chuyện làm sao để tương kính như tân?

Đừng nói đùa. 

Nói đùa khác với nói hài hước. Nói đùa thường là đì nhau xuống. Nếu bạn nói xong một câu mà người nghe phản ứng, hoặc bạn bè người thân của người nghe phản ứng (xụ mặt xuống, hoặc bực mình, hoặc chẳng thèm nói gì…), và bạn phải thanh minh: “Chỉ đùa thôi mà, làm gì ghê vậy”; thì đó là câu nói đì nhau xuống.

Nếu ta phải thanh minh sau khi nói thì tốt hơn ta không nên nói. Và đó không phải là câu nói đùa, hoặc là câu hài hước, như ta nghĩ. Vì các bác sĩ phân tâm (phân tích tâm lý) sẽ nói với ta: “Chẳng có lời nói nào là lời nói đùa. Tất cả đều là lời nói thật.”

Đây là một số câu nói đùa đì nhau xuống:

– Sàn nhà bếp tối nay cứ nhờn nhờn, em lau tới lau lui đến 9 lần mới ok đấy. Đau hết cả lưng.

– Ai biểu làm!

– Trưa nay anh mua được mớ cá con ngon lắm, ngồi lặt đầu cả một tiếng đồng hồ.

– Rảnh thế!

– Hôm khai giảng online, con bé nhà chị mặc đầm đi học, làm tóc làm tai, ngồi thẳng lưng, khoanh hai tay trước laptop.

– Nghiêm túc quá, không như mẹ nó.

Những điều trên ai cũng biết làm và làm tốt, chỉ khác nhau ở mức độ. Có người làm đều đặn mỗi ngày và làm suốt bao nhiêu năm, từ khi quen biết nhau cho đến hiện tại. Có người chỉ làm trong những ngày tán tỉnh, đến khi hẹn hò thì số lần làm vơi dần và chất lượng làm cũng giảm xuống, đến khi ở chung nhà thì chẳng còn gì để nói.

Thế mới nói, làm quen với nhau thì dễ, làm bạn lâu dài đến cuối đời với nhau mà vẫn tương kính với nhau như hồi đầu lại là một câu chuyện khác.

Chúc tất cả chúng ta luôn đẹp trong mắt người thân.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s