Tự tin vào chính mình, tự tin vào đất nước

Chào các bạn,

Mình thường nói với các bạn đất nước chỉ là mọi người dân tụ lại mà thành, cách sống của mỗi người do đó trực tiếp ảnh hưởng đến sức mạnh của đất nước.

Có một liên hệ trực tiếp giữa đất nước và mỗi người chúng ta mà rất ít người để ý. Đó là, bạn chẳng thể tiêu cực về đất nước mà tích cực về chính bạn. Ví dụ: Nếu bạn nói người Việt láu cá và lười biếng thì, hoặc là trong ý thức hoặc là trong tiềm thức, bạn cũng nói mình có máu láu cá và lười biếng vì mình là người Việt.

Muốn tích cực về chính mình, bạn phải tích cực về nước Việt và người Việt. Đương nhiên đất nước nào cũng có nhiều tốt xấu và người nước nào cũng nhiều tốt xấu. Đó là chuyện đương nhiên, nhưng tốt xấu là một chuyện, tích cực hay tiêu cực lại là một chuyện khác. Chúng ta luôn nên thẳng thắn nhìn vào chính mình để thấy những yếu kém của mình, để mình tích cực phấn đấu cải thiện mình, làm cho mình tốt hơn.

Tiêu cực là kể ra cái xấu chỉ để than vãn hay hạ nhục. Tích cực là chỉ ra điểm yếu để cố gắng làm cho nó thành mạnh.

Khi bạn kể ra một vấn đề hay một điểm yếu, bạn cần đề nghị một giải pháp rõ ràng. Đó là góp ý xây dựng, là tích cực. Khi bạn kể ra một điểm yếu và chẳng nói gì đến một giải pháp cụ thể, thì đó là than vãn, tiêu cực.

Khi bạn nói với lời lẽ thô lỗ, mắng mỏ, xúc phạm, đó là hạ nhục, tiêu cực. Khi bạn ăn nói lịch sự và đề nghị giải pháp, đó là đóng góp tích cực.

Tích cực đối với đất nước là tích cực đối với chính mình. Tự tin vào đất nước cố gắng vươn lên là tự tin vào chính mình cố gắng vươn lên.

Chúc các bạn tự tin vào chính mình và tự tin vào đất nước.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tự tin vào chính mình, tự tin vào đất nước”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s