Nhận lãnh vai trò của mình

Chào các bạn,

Chúng ta sinh ra chẳng phải để là sống làng nhàng rồi chết. Vì như vây thì cuộc sống thực là vô nghĩa. Người ta nói “Sống là tranh đấu – La vies, c’est la lutte – Life is a struggle.” Tranh đấu với gì? Tranh đấu với chính mình – cản ngăn cái xấu cái kém trong mình để trở thành đẹp hơn và tốt hơn.

Phần nhiều ta thấy tranh đấu là tranh đấu với đời. Nhưng rốt cuộc mọi tranh đấu đều là tranh đấu với chính mình, để hoàn thiện chính mình. Như là ngư ông trên chiếc thuyền con của Hemingway. Câu được con cá lưỡi kiếm khổng lồ, chiến đấu vật vã với nó cả 3 ngày đêm và chiến thắng. Con cá chết. Ngư ông kéo nó vô bờ. Nhưng đến bờ thì con cá đã bị đàn cá biển ăn hết thịt da, chỉ còn lại bộ xương vô dụng. Tranh đấu với đời thường khi chẳng cho ta gì cả, nhưng cho ta một giá trị cực lớn – đó là hoàn thiện chính ta.

Các bạn, đời cần nhiều việc nên làm. Người nghèo cần được nâng đỡ, người bị áp bức cần được bảo vệ, mẹ góa con côi cần được hỗ trợ… Chúng ta cần làm. Đất nước còn nhiều vấn đề, từ môi trường, đến nhũng lạm, đến tội phạm… Đất nước cần chúng ta tranh đấu và hướng dẫn mọi người tranh đấu và hành xử đúng cách.

Các bạn, trí thức là chất xám của đất nước. Và đất nước cần chất xám làm việc tư duy và hướng dẫn hành động. Nếu bạn là chất xám, bạn cần làm việc tư duy và hướng dẫn hành động cho đất nước.

Bạn có nhận vai trò đó không? Hay lại đùn cho người khác?

Chỉ cần bạn nhận đúng vai trò của mình là đủ. Rồi làm gì? Điều đó bạn sẽ tự nhiên biết sau khi đã nghiêm chỉnh nhận lãnh vai trò của mình: tư duy và hướng dẫn hành động.

Nếu bạn không nhận lãnh vai trò của mình trong đất nước, thì trí tuệ không bao giờ đến. Hỏi cũng vô ích. Nhưng nếu bạn đã lãnh nhận vai trò và trách nhiệm, thì bạn không cần hỏi, tự nhiên bạn sẽ biết.

Chúc các bạn nhận rõ vai trò mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Nhận lãnh vai trò của mình”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s