Về nhà

Chào các bạn,

Cuộc đời chỉ có một và luôn như thế, nhưng người thì có hai loại: tích cực về cuộc đời và tiêu cực về cuộc đời. Trước nay người ta tin rằng đó là hai loại người với bản chất khác nhau – trời sinh ra người tích cực và trời sinh ra người tiêu cực. Nhưng sự thật không phải như thế.

Trời sinh ra mọi người như nhau – trẻ thơ, trong sáng, yêu người, yêu đời. Chúng ta lớn lên học được tham sân si và những luồng tư duy tiêu cực. God tạo Adam và Eve ngây thơ trong trắng, vui vẻ trần truồng như trẻ thơ, sống cùng với cây cỏ và muông thú. Nhưng ông bà cãi lời God, ăn cây kiến thức thiện ác, từ đó thấy mình trần truồng xấu hổ và bị God đuổi ra khỏi Vườn địa đàng, sinh sống cực khổ, và nhân loại khổ đau từ đó đến nay. (Gen. 2, 3).

Ý nghĩa rất rõ, con người được tạo ra ngây thơ, trong sáng, vui vẻ, trần truồng vui chơi cùng muôn loài. Rồi con người học được tư duy chia đôi thiện ác, và mọi hệ lụy khổ đau bắt đầu từ đó. Đây cũng rất giống tư duy của nhà Phật: Con người đau khổ vì phân chia thiện ác, đúng sai, tốt xấu. Bỏ tâm phân biệt, ứng xử với mọi người như nhau, như Phật đang thành, yêu thương tất cả mọi người, thì đó là Bồ tát.

Những tư duy này cho thấy vài điểm rất căn bản trong tư duy của con người. (1) Cuộc đời và muôn loài luôn như thế, (2) nếu ta sống ngây thơ, trong sáng, yêu thương, gần gũi tất cả mọi loài mọi người, thì ta ở trong Vườn địa đàng (hay Thiên đàng), (3) khi ta bắt đầu phân biệt thiện ác, tốt xấu, đúng sai, ta bắt đầu tạo đau khổ cho mình và cho thế giới.

Và đó chinh là căn bản của tích cực và tiêu cực trong tư duy.

Tích cực là sống gần gũi mọi loài và mọi người. Tiêu cực là chia đôi thế giới thành hai: thiện ác, đúng sai, tốt xấu.

Đây chẳng chỉ là vấn đề cá nhân mà còn là vấn đề của thế giới. Các bạn có thể thấy các quốc gia chia bè chia đảng đánh nhau và giết nhau hà rầm, phe nào cũng nói chúng ta phe Chúa Phật còn chúng nó phe ăn cướp. Nếu thế giới – các lãnh đạo các quốc gia – chỉ làm một việc là ngồi với nhau bàn chuyện sống chung hòa bình cho cả thế giới, thì đương nhiên như thế cũng đủ gần với Thiên đàng lắm rồi. Nhưng thế giới chia phe kinh khủng, đến mức bạn kêu gọi nước mình làm thân với “kẻ thù” thì bạn tức thì bị gọi là phản động, phản quốc, ném đá, đi tù, đó là chưa kể có thể bị tử hình hay thù tiêu, trong một vài quốc gia quá cực đoan.

Các lãnh đạo thế giới hình như tập trung vào chống nhau và đánh nhau để tạo hạnh phúc cho thế giới. Đó không là điên rồ thì gọi là gì? Nếu vì lý do phòng thủ thực tế, thì hãy lo vũ khí phòng thủ, nhưng vẫn nói chuyện hòa bình. (Trong tòa án thì cũng thế, các luật sư tranh tụng luôn phải có đủ mọi vũ khí và biện pháp phòng thủ chặt chẽ, để nói chuyện giải hòa – settling the case).

Chúng ta thường nghĩ rằng tích cực và tiêu cực là lạc quan và bi quan. Đương nhiên lạc quan là tích cực và bi quan là tiêu cực. Nhưng đó chỉ là ngoài da. Tận gốc rễ, tích cực là yêu thương không phân biệt, tiêu cực là chia đôi thiện ác, đúng sai, tốt xấu. Khi bạn bắt đầu chia đôi thế giới như thế, bạn bắt đầu ứng xử tồi tệ với những người bạn cho là ác, là sai, là xấu, và bạn luôn cho mình là thiện, là đúng, là tốt. Đó chính là gốc rễ của chiến tranh, chết chóc và tội ác.

Nói theo tư duy nhà Phật thì mọi thứ mình nhìn thấy – thiện ác, tốt xấu, đúng sai – chỉ là ảo ảnh Bản chất thật nằm ở bên trong – mọi người đều là Phật, mọi thứ đều là Không. Nói theo tư duy nhà Chúa thì mọi người đều là con Chúa và có hơi thở Chúa trong mình. Mọi đúng sai, thiện ác, tốt xấu chỉ là lầm đường lạc lối và si mê. Trở về với Chúa, làm một cùng Sự Thật tinh khiết, yêu thương mọi người mọi loài như nhau, thì đó là Thiên đàng.

Các bạn, nói cho cùng, cách chúng ta phân chia thiện ác, đúng sai, tốt xấu, và ngay cả tích cực tiêu cực, đều là tiêu cực và đau khổ.

Không còn phân chia nữa, yêu thương và cung kính với tất cả mọi người mọi loài, thì đó mới là Sự Thật, vượt lên trên mọi thứ, kể cả tích cực và tiêu cực.

Chúc cá bạn về nhà.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Về nhà”

  1. Cảm ơn anh đã chỉ dạy chúng em mỗi ngày & em thấy đúng là “Khi bạn bắt đầu chia đôi thế giới như thế, bạn bắt đầu ứng xử tồi tệ với những người bạn cho là ác, là sai, là xấu”

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s