Bản giao hưởng số 8 – Antonín Dvořák

Chào các bạn,

Bản giao hưởng số 8 cung Sol trưởng, tác phẩm số 88, B. 163, là bản giao hưởng của nhà soạn nhạc Antonín Dvořák, sáng tác năm 1889 tại Vysoká u Příbramě, Bohemia (Vùng đất của Vương miện Bohemia, tồn tại từ 1348 đến 1918, ngày nay trở thành nước Áo, Séc, Đức và Phần Lan), nhân dịp Dvořák được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học, Văn chương và Nghệ thuật Bohemian.

Dvořák đã tổ chức buổi diễn ra mắt ở Prague (thủ đô Séc ngày nay) vào ngày 2 tháng 2 năm 1890. Trái ngược với những bản giao hưởng khác của ông và của thời kỳ bấy giờ, khúc nhạc này đầy vui tươi và lạc quan.

Antonín Leopold Dvořák (8/9/1841 – 1/5/1904) là nhà soạn nhạc người Séc. Sau Bedřich Smetana, ông là nhà soạn nhạc người Séc thứ hai đạt được công nhận lớn trên toàn thế giới.

Theo gương nhà soạn nhạc theo chủ nghĩa dân tộc Smetana, Dvořák thường xuyên dùng vẻ bề ngoài, đặc biệt là nhịp điệu của âm nhạc dân gian của Moravia (lúc đó là Vùng đất của Vương miện Bohemia, ngày nay thuộc Cộng hòa Séc) và Bohemia quê của ông.

Phong cách riêng của Dvořák được mô tả như là “giờ nghỉ ngơi trọn vẹn nhất bằng thành ngữ dân tộc với truyền thống giao hưởng, hấp thu những ảnh hưởng dân gian và khám phá những cách hiệu quả trong việc sử dụng những ảnh hưởng này”.

[Dịch từ Symphony No. 8 (Dvořák), Antonín Dvořák]

Mời các bạn cùng nghe nhé.

Chúc các bạn một ngày vui tươi.

TH

***

Dvorak – Symphony No. 8 in G major Op. 88 (with Score)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s