Biết điểm khởi hành của đời mình

Chào các bạn,

Các bạn làm đủ cách để phát triển con người mình, nhưng thường là điều đầu tiên cần tập trung thì các bạn chẳng làm. Đó là biết chính mình. Vấn đề rất dễ hiểu: Bạn muốn thành superman/superwoman. Đó là đích điểm. Nhưng điểm khởi hành là đâu? Đó là chính bạn lúc này. Nhưng bạn có biết bạn lúc này không? Tức là, bạn có biết điểm khởi hành không? Không biết mình đang khời hành từ đâu thì chẳng đi đâu được cả.

Đa số các bạn chẳng biết chính mình. Mình nghe lời nói của các bạn thì mình biết ngay. Nếu bạn cứ chỉ ngón tay vào người đời khó chịu, áp bức, giành giật, gian đối… để biện hộ cho thái độ của bạn, như bực mình, khép kín, lo ngại, lo sợ, chán nản, không có lòng tin… thì đó là bạn không biết chính mình. Bạn đọc lại phần mình vừa viết bên trên thì thấy ngay: bạn cho rằng “người đời khó chịu, áp bức…. blah blah blah… nên bạn bực mình, khép kín… blah blah blah”. Đoạn mình để trong ngoặc kép này chỉ nói đến (1) cái bạn thấy trong đời và (2) phản ứng của bạn đối với cái bạn thấy, nhưng chẳng nói gì đến con người bạn cả – bạn thông mình? hiền từ? tháo vát? nhanh nhẹn? thích nói chuyện? thích tư duy?… Nothing, chẳng nói gì về chính bạn cả.

Mọi người đều tư duy như thế cả đời, nên mọi người chẳng ai quan sát chính mình, chẳng ai biết chính mình thế nào.

Các bạn, chẳng ai biết chính mình thế nào. Và không biết chính mình là không biết điểm khởi hành của đời mình. Chẳng đi đâu được.

Các bạn, hãy biết chính mình.

Các bạn có thể bắt đầu bằng cách ngồi Thiền và “quán thân, quán thọ, quán thức – nhìn thân thể mình, nhìn cảm xúc mình, nhìn tư duy của mình”. Đây là Thiền Tứ Niệm Xứ của Phật gia, tức là quán (nhìn) bốn nơi suy niệm (tứ niệm xứ). Mình bỏ qua quán thứ tư – quán pháp, tức là quán Phật pháp hay quán mọi thứ trên đời – khi mình nói về “quán chính mình”, chỉ quán 3 thứ đầu (thân, thọ, thức) là đủ.

Các bạn có thể đọc bài Biết Mình để dọc về cách quán này. Đó là bài trà đàm thứ ba mình viết trong hơn 4 ngàn bài trà đàm.

Chúc các bạn biết chính mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Biết điểm khởi hành của đời mình”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s