Thiện v. Ác

Chào các bạn,

Thiện Ác chống nhau là mô hình tiểu thuyết và văn hóa chính cho loài người. Đa số thơ truyện, phim ảnh, kịch nghệ… của mọi nền văn hóa cổ kim trên thế giới đều được sáng tạo với mô hình chiến tranh đó. Và đương nhiên là cả thế giới người nào cũng cho rằng mình bên thiện, và “chúng nó” bên ác. Và người tự cho là mình thiện chẳng ngần ngại gì để liên tục chiến đấu chống lại người họ cho là ác.

Vấn đề chẳng đơn giản như vậy. Lằn ranh chia đôi thiện ác đi ngang qua trái tim của mỗi người. Thiện ác nằm trong mỗi chúng ta, trong mỗi trái tim người. Nếu ta muốn diệt ác một cách chân thật thì hãy diệt cái ác trong trái tim mình trước, và tự diệt mình trước.

Hơn nữa, giả sử là đường ranh thiện ác đúng giữa hai người, ông này thiện và ông kia ác đánh nhau. Cả hai ông đều tạo ra đấm đá, chửi bới, tuyên truyền, mạ lị, hạ nhục nhau… Rốt cuộc cả hai ông đều như nhau, đều tạo ta tiêu cực và mầm xấu trong xã hội với chính cách sống đấm đá của mình. Vậy thì ai thiện ai ác?

Chiến tranh là tồi tệ. Chiến tranh chính nó là thần ác. Hai ông đều nhào vô tôn thờ thần chiến tranh để đánh nhau, thì ai thiện ai ác?

Các bạn, phân biệt thiện ác chẳng rõ ràng như những người khờ tưởng. Tư duy thiện ác luôn đánh lừa chính mình. Thế cho nên, những đại gia khủng bố quốc tế, giết người không gớm tay, luôn tin rằng, và nói rằng, mình thiện, mình phục vụ Trời, mình chỉ trừ bọn ác khỏi thế gian. Và trong lịch sử, các tôn giáo giết nhau máu đổ thành biển cũng luôn tự cho là mình thánh thiện. Và chúng ta chẳng có cách nào để thuyết phục quý vị rằng: “Anh nhìn lại chính anh xem. Có phải là anh tồi tệ gian ác nhất thiên hạ hay không?”

Thế cho nên mới biết từ “si mê” của nhà Phật huyền diệu đến mức nào.

Các bạn, chúng ta thực sự không thể chống cái ác bằng cách đánh nhau với cái ác, vì làm như thế ta biến ta thành ác, trước khi ta có thể trừ thằng ác kia.

Chúng ta chống cái ác bằng cách làm điều thiện – sống chân thật, yêu thương, nâng đỡ, hỗ trợ. Nói chung là sống với trái tim Chúa, trái tim Phật trong mình. Khi cái thiện mạnh, cái ác tự nhiên bị yếu đi. Ta chẳng cần phải làm gì với cái ác. Sống thiện và dạy mọi người sống thiện. Càng nhiều người sống thiện có nghĩa là cái ác càng mất đi đất sống.

Chính vì vậy mà các thầy lớn, như Phật Thích Ca và Chúa Giêsu, đều dạy không phân biệt, yêu tất cả mọi người vô điều kiện, ứng xử với mọi người như là Phật đang thành, như là con Thượng đế.

Cách sống này có lợi cho chính mình trước hết, trước khi có lợi cho ai khác. Sống yêu thương không phân biệt giữ mình trong vòng thiện và khỏi rơi vào vực sâu của sự ác.

Sau đó cái thiện của mình mới bắt đầu làm lợi cho thiên hạ.

Tiếng Anh có từ “self righteous” (tự cho là công chính). Những người self-righteous luôn tự cho là mình công chính, mình thánh thiện, mình thiện, và mình chống cái ác. Những người self righteous có lẽ không bao giờ hiểu được rằng họ nằm trong bóng tối vĩ đại của sự ác. Self righteous là kiêu căng. Chúa Giêsu nói: “Sao bạn lại nói là tôi tốt/thiện? Chẳng có ai tốt/thiện, ngoại trừ God”. (“Why callest thou Me good? There is none good but One, that is, God.” Mark 10:18).

Các bạn, nếu chúng ta biết rằng chúng ta có đủ mầm ác trong người, để có thể mọc thành cây bất kì lúc nào có cơ hội, thì chúng ta sẽ hiểu: Chẳng có ai thiện, ngoại trừ Cha trên trời.

Và chúng ta sẽ biết, cách tốt nhất để “cải thiện” thế giới là “cải thiện” chính mình từng giây trong ngày, và tránh “self righteouness” để mình sẽ không “cải ác” chính mình và “cải ác” thế giới.

Self righteousness là nguy cơ số một của chính ta và của thế giới. Đó là tội kiêu ngạo, tội nặng nhất trong 7 Mối Tội Đầu (7 Cardinal Sins – tức 7 tội nặng nhất của con người). Kiêu căng là tội đại gia số 1. Và kiêu căng cũng là “chấp ngã” hàng số 1, cực lực chống lai “vô ngã” của Phật gia.

Nếu chúng ta không thể thiện được, thì ít nhất cũng nên có chút thông minh để suy tư.

Chúc các bạn luôn cải thiện chính mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Thiện v. Ác”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s