Sức mạnh tinh thần

Chào các bạn,

Báo Foreign Affairs mới có một bài phân tích chính trị, có câu này: “Sự thất trận mới đây của Mỹ ở Afghanistan rất dễ hiểu là đã lôi ra việc so sánh với Việt Nam – hai cuộc tranh chấp mà lãnh đạo Mỹ được xem là đã chẳng nắm được ý nghĩa của sức mạnh của tinh thần chiến đấu…”

Điều này rất đúng. Hồi 20 tuổi, học đại học, mình đã chắc chắn là miền Nam và Mỹ sẽ thua miền Bắc, vì thấy rất rõ trước mắt là miền Nam và Mỹ không có tinh thần chiến đấu, và miền Bắc (qua thường xuyên nghe radio short waves đài Hà Nội) thì mình thấy rất là hồ hởi, hăng say chiến đấu.

Xem đấu võ đài, nhìn mặt hai võ sĩ, chưa biết họ đấu thế nào, mình đã có thể đoán trúng từ 75% đến 80% là ai thắng ai bại.

Trong lịch sử VN, chúng ta đã biết những trận thắng lừng danh của Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung chống nhà Hán và Nguyên Mông, và những cuộc chiến chống Pháp, chống Mỹ gần đây, đều lấy tinh thần chiến đấu của dân và quân làm trọng tâm của chiến lược.

Đây là vấn đề chiến lược cho chiến trận giữa các quốc gia, chiến lược cạnh tranh kinh tế giữa các công ty, cũng như chiến lược cá nhân cho đời mình: mình luôn phải có tinh thần chiến đấu cao với những khó khăn cuộc đời và tự tin chiến thắng cho đời mình.

Đây là sức mạnh tinh thần và hoàn toàn độc lập, chẳng có liên hệ gì với vật chất. Bạn chỉ có tay không và đối thủ thì có đủ thứ vũ khí trong tay, nhưng bạn vẫn có thể có tinh thần chiến đấu và tự tin rất cao, và đối thủ thì chẳng có một chút tinh thần nào.

Sức mạnh nội tâm của chúng ta thường là từ lòng tin của ta vào chính ta, hay đối với nhiều người, lòng tin vào Chúa/Phật của ta. (Nhiều người không tin vào chính họ một chút nào vì họ thấy họ quá yếu kém. Nhưng họ lại tin rất mạnh vào Chúa/Phật trong họ, và họ thành mạnh mẽ như siêu nhân).

Dù bạn đặt lòng tin vào ai, thì lòng tin đó vẫn là bên trong bạn – chính bạn hay Chúa Phật trong bạn. Đó chẳng liên hệ gì đến bên ngoài, như là dụng cụ, tiền bạc, phe đảng, người hỗ trợ… Và lòng tin này thường thì không phải là một điều mà bạn có thể tập luyện, nhưng là điều mà bạn có thể thẩm thấu. Ví dụ: Ngày xưa người ta lấy nhau vì cha mẹ đặt đâu con ngồi đó. Chẳng biết mặt nhau. Tới ngày cưới mới biết nhau lần đầu. Nên có thể sợ nhau, nghe uy danh của nhau, nhưng có lẽ là chưa thể tin nhau. Nhưng sống với nhau như vợ chồng lâu năm thì thành hiểu nhau và tin nhau – tin vào sức mạnh và sự trung thành của nhau.

Đối với chính con người mình, hay đối với Chúa Phật cũng thế, mình phải biết rõ mình, biết rõ Chúa Phật, rồi từ từ càng biết nhiều lòng tin sẽ càng tăng thêm nhiều, chỉ vì gần gũi nhau hơn, chẳng vì bạn tập luyện nội công gì cả.

Nhưng lòng tin thì thật là dễ có, vì yêu nhau thì thường tin nhau. Bạn yêu chính trái tim trong sáng của bạn, hay yêu Chúa Phật của bạn, thì lòng tin sẽ có vào chính bạn hoặc vào Chúa Phật của bạn.

Dù sao, thì bạn cũng đừng quên: Lòng tin tạo ra sức mạnh tinh thần.

Chúc các bạn luôn đầy sức mạnh.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Sức mạnh tinh thần”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s