Lo quan tâm đến người khác, đừng lo người khác quan tâm đến mình

Chào các bạn,

Các thầy tư duy tích cực thường dạy học trò là phe lờ lời bình phẩm, chê bai, cười nhạo của người khác, cứ tập trung vào việc mình làm và đường mình đi. Và đương nhiên là học trò làm theo và phe lờ thế giới, chỉ xem như thế giới có một mình ta.

Đó không phải là vị kỷ kinh khủng sao? Đó là dẹp bỏ cả thế giới và chỉ tập trung vào tôi.

Sở dĩ có vấn đề đó vì chúng ta không hiểu rằng liên hệ của chúng ta với mọi người chung quanh có hai chiều – từ ta đến mọi người và từ mọi người đến ta.

Đối với phàm phu thì hai chiều này có qua có lại – anh quan tâm đến tôi, tôi quan tâm đến anh; anh không quan tâm đến tôi, tôi cóc quan tâm đến anh. Quan hệ có qua có lại này nhà Phật gọi là “đối đãi” – đãi nhau bằng đối ứng y hệt, kiểu như hai câu đối hay người đứng trước tủ kính “đối gương.” Quan hệ đối đãi này là phàm phu tục tử, gọi là đổi chác hay buôn bán, chẳng là quan hệ của trái tim. Kể cả kẻ trộm cắp giết người cũng sống với nhau như thế, có gì đáng nói?

Hai chiều tâm linh chân thật thì khác hẳn. Chiều từ ta đến mọi người thì ta quan tâm – ta để ý đến mọi người để ân cần chăm sóc mọi người (trong điều kiện có thể của ta, ít nhất là cầu nguyện cho họ). Chiều từ mọi người đến ta thì ta lại không quan tâm, vì đó là chiều tập trung vào cái tôi của ta – mọi người khen ta, chê ta, tung hô, bình phẩm, ca ngợi, chỉ trích ta, ta cũng đều không lấy đó làm quan trọng. Ta tập trung làm việc của ta và không quan tâm đến khen chê của mọi người.

(Dí nhiên là khi khen chê không phải là cho ta mà chỉ vì ta làm phiền thiên hạ quá, như là nửa đêm tụng kinh gõ chuông gõ mõ ì đùng chẳng ai ngủ được, thì đó lại là chuyện khác).

Đời sống tâm linh muốn ta tập trung vào việc ta làm và không quan tâm đến mọi người khen chê thưởng phạt, Nhưng lại muốn ta tập trung vào yêu thương, quan tâm và chăm sóc mọi người.

Lo quan tâm đến người khác, đừng lo người khác quan tâm đến mình.

Chúc các bạn luôn trí tuệ.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Lo quan tâm đến người khác, đừng lo người khác quan tâm đến mình”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s