Độc lập: Sức mạnh và Tư cách

Chào các bạn,

Hôm nay là ngày Quốc Khánh, kỷ niệm ngày Việt Nam tuyên bố độc lập 2/9/1945. Tuyên ngôn Độc lập của Việt Nam được tuyên bố vào ngày đó, tuy nhiên chúng ta vẫn tiếp tục chiến tranh giành độc lập cho đến 30/4/1975. Nhưng vậy thì xong chưa? Đương nhiên là vẫn chưa xong vì độc lập là một tình trạng xã hội, kinh tế, chính trị thay đổi liên tục – hôm nay bạn độc lập được chuyện này, ngày mai bạn có thể mất độc lập chuyện đó.

Điều cơ bản nhất về độc lập là bạn phải đủ sức mạnh để độc lập. Bạn chẳng thể độc lập tài chánh được nếu không có tiền và cứ phải đi vay năn nỉ thiên hạ cho mượn. Bạn chẳng thể độc lập về quân sự nếu bạn yếu như sứa biển và cứ bị các lực sĩ vĩ đại ức hiếp. Bạn chẳng thể độc lập về kinh tế nếu bạn cứ phải đi làm thuê cho người ta…

Đó là chỉ nói về tư duy cơ bản truyền thống. Thế giới ngày nay phức tạp hơn nhiều và khái niệm độc lập trở thành khái niệm phụ thuộc hỗ tương (interdependence) – các quốc gia đều phụ thuộc lẫn nhau, không điều này thì điều kia, trong một thế giới mà mỗi quốc gia chỉ có một vài điểm mạnh và phải lệ thuộc vào các quốc gia khác tại những điểm yếu của mình. Trong một thế giới phụ thuộc lẫn nhau như thế, độc lập có nghĩa là mình phải có đủ sức mạnh và tư cách để đứng ngang hàng với mọi quốc gia khác trên thế giới.

Và sức mạnh cũng như tư cách là hai tình trạng luôn có thể thay đổi. Sức mạnh thì thay đổi vì cạnh tranh. Hôm nay mình mạnh về tin học, hôm sau đã có thể có vài đối thủ qua mặt mình. Cho nên sức mạnh chỉ tồn tại nếu chúng ta luôn liên tục phát triển sức mạnh của mình, không ngơi nghỉ. Có nghĩa là làm việc chăm chỉ mỗi ngày, học tập và nghiên cứu mỗi ngày, và sáng tạo không ngừng, để sức mạnh của mình luôn đi trước thiên hạ.

Tư cách thì có tính bất biến hơn. Nếu bạn có tư cách tốt – hòa ái với mọi người, chân thật với mọi người, hỗ trợ mọi người khi có thể — thì lúc nào bạn cũng như thế, và lúc nào bạn cũng được người ta vị nể và kính yêu.

Những quốc sách lớn lao này – sức mạnh và tư cách quốc gia – chẳng phải là chỉ dành riêng cho chính phủ, mà thực sự là trước hết dành riêng cho mỗi người dân, vì quốc gia chỉ là do mọi người dân cộng lại mà thành. Chính sách quốc gia sẽ thành hình tốt nếu mỗi người dân thực hành chính sách đó trong đời sống của mình tốt.

Bạn chẳng cần học chính trị học để hiểu rất rõ điều này.

Khi người ta nói “Tương lai đất nước nằm trong tay bạn”, đó chẳng là nói bóng gió hay màu mè phóng đại kiểu phim ảnh Hollywood, mà đó là chân lý về cường thịnh và hạnh phúc của đất nước. Muốn quốc gia thế nào, thì bạn hãy sống thế ấy.

Chúc chúng ta luôn sống có sức mạnh và tư cách.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Độc lập: Sức mạnh và Tư cách”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s