Đường đến thiên đàng

Chào các bạn,

Nếu quay nhìn xã hội một vòng, chúng ta đều nhận thấy xã hội có quá nhiều vấn đề – nhiều người nghèo đói, nhiều người không nhà cửa, nhiều người tâm thần vô gia cư, nhiều trộm cắp, nhiều áp bức, nhiều nhũng lạm, nhiều tội ác… Và chúng ta choáng ngợp, vì chẳng biết phải làm gì để giải quyết mọi vấn đề như thế.

Lịch sử thế giới đã có nhiều cuộc chiến tranh cách mạng đổ máu nhằm xóa bỏ xã hội loài người tồi tệ và tạo dựng nên một xã hội mới trong sạch và bình đẳng hơn. Nhưng mọi cuộc cách mạng đều đã thất bại, vì trong tiến trình làm cách mạng, những giận dữ và cảm xúc mãnh liệt của người làm cách mạng thường từ từ biến anh ta thành đồ tể ác ôn mà anh ta không hay biết. Chiến tranh thường tha hóa trái tim con người như thế.

Thế thì chúng ta làm gì?

Các bạn, chúng ta chẳng thể chạy theo mọi vấn đề của thế giới được, vì nhiều quá, không kham nổi. Vậy, chúng ta hãy tìm một việc gốc mà làm, làm một việc mà giải quyết được mọi vấn đề, thì đó mới là thượng sách.

Việc gốc đó là việc gì?

Bạn hãy tự hỏi, nếu mọi người chỉ làm một việc mà giải quyết được mọi vấn đề của thế giới, thì việc đó là việc gì?

Có lẽ các bạn cũng đã thấy rõ ràng như các thánh nhân đã thấy, hay ít nhất là bạn thấy loáng thoáng, điều gốc rễ đó là: mọi người yêu nhau. Nếu mọi người trên thế giới thực sự yêu nhau thì thế giới đương nhiên trở thành thiên đàng, và mọi tồi tệ của thế giới đương nhiên biến mất.

Nhưng làm sao để mọi người trên thế giới yêu nhau?

Bảo vợ chồng con cái anh chị em trong một nhà yêu nhau cũng là khó rồi. Nói chi đến một phường, một làng. Hay một quận, một huyện. Hay một thành phố, một tỉnh. Hay cả nước. Hay cả thế giới!

Khá là vô vọng.

Nhưng đây là con đường: Mọi người yêu nhau thì thế giới thành thiên đàng. Tôi muốn thế giới thành thiên đàng. Vậy đương nhiên là tôi cần đi về hướng mọi người yêu nhau.

Vậy thì hãy đi về hướng mọi người yêu nhau.

Nghĩa là, mỗi chúng ta hãy cố gắng yêu tất cả mọi người, mỗi phút trong ngày. Dù một người thì quá ít để giải quyết vấn đề cho cả thế giới, ít ra nếu bạn yêu mọi người trong gia đình bạn, bạn sẽ tự động giải quyết được khá nhiều vấn đề trong gia đình mà chẳng phải tốn công mệt mỏi lắm. Và đối với thế giới, đương nhiên là đi hướng đó thì bạn cũng làm thế giới gần thiên đàng thêm một chút xíu.

Và nếu nhiều người chúng ta đi như thế, mỗi người chúng ta lại được vài người (con cái, bạn bè, người quen) học theo, thì ảnh hưởng của ta tăng thêm theo cấp số nhân. Và mỗi người học ta cũng có ảnh hưởng của họ tăng thêm theo cấp số nhân như thế. Nghĩa là, thế giới sẽ gần tới thiên đàng hơn một chút.

Cứ vậy mà làm thì thế giới sẽ được cải tiến từ từ. Có thể cần vô lượng năm mới đến được thiên đàng, nhưng ít nhất là càng nhiều người trong thế giới yêu nhau, thế giới càng đi mau hơn đến thiên đàng.

Nhưng yêu mọi người không phải là điều dễ. Nói dễ hơn làm, kiểu như fan bóng đá ngồi xem và chê bai chỉ trích các cầu thủ đủ điều. “Ừ, anh giỏi sao không vào trận đấu đấu thế anh cầu thủ kia đi? Ngồi đó mà nói phét!” “Tôi giỏi nói, chứ tôi có giỏi đá đâu mà bảo tôi đá. Vô duyên!”

Chẳng dễ để yêu mọi người. Nhưng thực sự là khá dễ. Các bạn chỉ cần thấy mọi người trên thế giới đều ngu, nhà Phật gọi là si mê – tham lam, giận dữ, ngu dốt – dù họ làm gì, có bằng cấp học vị gì, có tài sản và quyền lực đến đâu, rốt cuộc cũng chỉ vì si mê mà sống như mù và cứ ngụp lặn trong bể khổ, không khổ điều này thì khổ điều kia, chẳng thoát ra ngoài bể khổ được. Nếu bạn thấy cái khổ hoàn vũ của con người như thế, thì yêu người không phải là điều khó, trong lý thuyết. Đã yêu được trong lý thuyết, thì cứ đó mà cố gắng thực hành yêu mọi người mỗi ngày trong tư duy và hành động của mình. Đôi khi trượt chân ngã, chẳng sao cả. Cứ đi đúng hướng là được, ngã thì đứng dậy đi tiếp có hề gì.

Ngoài việc tự cố gắng yêu mọi người như thế, chúng ta còn có thể nhờ Trời Phật hỗ trợ. Yêu Trời/Phật thì sẽ yêu người. Trời dạy ta yêu Trời để yêu người. Yêu Trời giúp ta sức mạnh để yêu người.

Các bạn thấy đó, vấn đề thực ra đơn gỉản và dễ hiểu. Chỉ là thực hành thì đòi kiên nhẫn. Bạn sẽ chẳng thấy thế giới nhúc nhích gì trong đời bạn, nhưng thế giới đã có nhúc nhích từ năng lượng yêu thương của bạn. Có thể nhiều ngàn năm nữa thế giới mới đến được Thiên đàng (nếu con người không làm cho trái đất nổ tung hay biến thành sa mạc trước đó). Nhưng có hề gì, chúng ta có thể sống và chết với lòng tin chắc chắn là chúng ta đang đi đúng đường và đang làm cho thế giới đến gần Thiên đàng hơn một tẹo.

Vậy là quá đủ.

Chúc các bạn luôn yêu thương và an lạc.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Đường đến thiên đàng”

 1. Thưa anh,
  Nếu coi mọi người trên thế giới đều ngu thì một số người khi áp dụng cách này sẽ phát sinh tâm lý coi thường, rẻ rúng không tôn trọng con người.
  Phải chăng nên coi ta và mọi người đều vẫn còn nhiều si mê, ngu muội để từ đó yêu thương tha thứ cho nhau.
  Chúng em cảm ơn anh.

  Thích

 2. Hi Long,

  Nếu mình thấy thiên hạ ngu, thì cũng thấy mình ngu. Nhưng nếu mình biết mình ngu và thiên hạ không biết họ ngu thì mình rõ ràng là sáng hơn thiên hạ một chút. Vậy thì hãy lấy cái sáng đó mà dẫn đường cho mình và hy vọng là làm gương cho thiên hạ. Đằng nào đi nữa thì mình cũng phải chấp nhận là mình thấy đường và nhiều thiên hạ vẫn chưa thấy đường, như thế mới thấy trách nhiệm của mình đối với thiên hạ được. Còn cảm thấy ai cũng như ai thì chưa chắc là ai cảm thấy có trách nhiệm với ai.

  Tuy nhiên mọi lý giải này thường là lý thuyết và vô ích. Cứ thực hành yêu người rồi thì trái tim mình sẽ biết làm gì. Người không thực hành, thì chẳng biết.

  A. Hoành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s