Sống với Trời

Chào các bạn,

Kinh Lạy Cha của Kitô giáo (gồm Công giáo-Catholicism, Chính thống giáo-Orthodoxism, và Tin lành-Protestantism), là lời Chúa Giêsu dạy các môn đệ cầu nguyện khi các cậu hỏi thầy: “Chúng con phải cầu nguyện thế nào?” Trong kinh có câu thế này: “Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hàng ngày” (Give us this day our daily bread).

Nghĩa là xin Cha cho con đủ ăn ngày hôm nay, chẳng phải là ngày mai, ngày mốt hay năm tới. Cũng chẳng xin Cha cho con chiếc Mercedes hay căn nhà 4 tầng.

Xin Cha cho con hôm nay lương thực hàng ngày.

Ngày mai lại xin Cha lương thực cho ngày mai, ngày mốt xin cho ngày mốt…

Đó là cách sống “tại đây lúc này” (here and now) của các thiền sư. Tập trung sống vào ngay tại đây, lúc này.

Đó là một điều khó, vì ai trong chúng ta cũng có lo lắng cho ngày mai – phải dự trữ cho ngày mai có thức ăn, phải cố gắng để mai sau có công ăn việc làm tốt… Sống tại đây lúc này, chẳng quan tâm đến ngày mai, là một điều rất khó làm.

Mình cũng không tin rằng hôm nay bạn có trong túi 500 ngàn đồng, cứ tiêu sạch bách, để ngày mai sẽ tính chuyện tiền đâu đi chợ.

Nhưng thực sự là có rất nhiều người trong xã hội chỉ có thể lo đủ ăn trong một ngày, chẳng dư được đồng nào cho ngày mai. Ngày mai lại lo đi cày và tìm miếng ăn cho ngày mai. Chẳng hơi đâu mà lo ngày mai, vì có muốn lo cũng chẳng được. “Người thì có của ăn của để, người thì không có mà ăn.”

Nhưng sống tại đây lúc này có nghĩa là bạn sống tập trung vào sống tử tế hôm nay. Nếu có dư tiền thì để dành đó cho ngày mai, không nướng nó vào sòng bài, để ngày mai lo ngày mai. Tiền dư hôm nay chính là lương thực hàng ngày cho ngày mai mà Trời đã ban phát cho bạn. Chẳng thể phí của Trời rồi cứ kèo nài Trời cho thêm nữa.

Sống tử tế hôm nay – làm việc cần cù, ăn uống cần kiệm – thì đã có lo cho ngày mai trong đó rồi. Chẳng cần phải lo cho ngày mai, để hôm nay bị chia trí, chẳng làm ăn gì ra hồn – vậy là mất cả hôm nay, lẫn ngày mai.

Tập trung vào sống tốt, sống tròn đầy tại đây lúc này, là bạn đã lo cho cả hôm nay lẫn ngày mai.

Trời biết bạn nên sống tròn đầy mỗi phút trong ngày, không muốn bạn hôm nay không chịu sống tròn đầy mà vừa sống vừa lo ngay ngáy cho ngày mai – để mất cả chì lẫn chài.

Hơn nữa, Trời muốn bạn luôn nhớ đến Trời mỗi ngày, như mẹ muốn con luôn bên mẹ để mẹ chăm sóc – con đòi mẹ cho ăn mỗi ngày, chẳng chỉ là hôm nay rồi không cần mẹ ngày mai.

Liên hệ giữa con người và Trời là liên hệ mẹ con, chẳng là liên hệ giữa ngân hàng và con nợ.

Trời muốn bạn luôn bên cạnh Trời và hỏi Trời chăm sóc nuôi dưỡng bạn mỗi ngày. Tại sao? Tại vì nguồn sống thực sự của bạn là “sống với Trời” mỗi phút trong ngày. Bát cơm chỉ là chuyện nhỏ, chỉ là cái cớ để sống với Trời từng ngày.

Chúc các bạn luôn biết sống với Trời.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Sống với Trời”

  1. Bài viết này đã cho chúng em niềm tin rất lớn về “Đấng Ơn Trên”. Rằng cứ làm cho tốt việc của ngày hôm nay đi rồi Trời/Chúa/Phật sẽ thương, thương mình như cha mẹ thương con.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s