Rỗng lặng

Chào các bạn,

Nếu trong đầu bạn có nhiều thứ rối rắm trong đó quá, mình có thể bảo đảm gần 100% là những thứ rối rắm đó đều là tập trung vào bạn – anh này làm mình bực, cô kia ăn thua đủ với mình, các dự tính của mình còn tồn đọng nhiều quá, đám lãnh đạo mình tồi quá, mình chưa xong gì cả… Nếu những rối rắm trong đầu bạn là vì đồng bào, hay đất nước, bạn sẽ có nhiều câu hỏi cho nhiều vấn đề, nhưng không rối rắm, vì bạn sẽ thấy đầu óc trong trẻo thoải mái, để mà phân tích mọi vấn đề và suy nghĩ tìm giải pháp. Lúc đó bạn chỉ có một chuyện trong đầu – đồng bào, hay đất nước. Chuyện lớn, nhưng không lộn xộn rối rắm và làm bạn stressed.

Đó là cái test để bạn lâu lâu nhìn lại đầu mình. Thường là một đầu óc rối rắm vì có nhiều điều tiêu cực, nhiều rác trong đó. Những điều tích cực thường làm cho đầu óc mình tỉnh giác và không rối rắm, dù có thể có rất nhiều câu hỏi.

Và nếu bạn tích cực thì thường bạn cũng có tập trung rất tốt. Nghĩa là mỗi một lúc, đầu bạn chỉ tập trung vào một việc, và do đó đầu óc cũng thường rất tỉnh táo, không lộn xộn.

Kiếm soát được đầu mình là một kỹ năng rất cao, đòi hỏi nhiều luyện tập và kỷ luật. Đó là kỹ năng tập trung. Mỗi lúc chỉ tập trung vào một việc – và mình nói một việc – tức là một công việc bạn đang làm (không là tập trung vào ghét người này, bực người kia, muốn đánh người nọ).

Người ta thường nói Thiền là rỗng lặng – tâm trí mình rỗng và lặng. Thực sự là tâm trí mình luôn có tư duy gì trong đó, chẳng bao giờ rỗng. “Rỗng” đây chỉ có nghĩa là không dính, không bám. Mình đang vẽ tranh, tâm trí tập trung vào vẽ tranh. Vẽ xong thì ngồi tập Thiền hít thở, tâm trí tập trung vào hơi thở. Xong rồi ăn, tâm trí tập trung vào ăn… Cứ như thế, tâm trí làm việc nhưng chẳng có gì bám víu vào tâm trí ngoài ý muốn của mình. Đó gọi là “rỗng”. Đó cũng là “vô chấp” – tâm trí có thể suy tư về mọi thứ nhưng chẳng bám, chẳng dính cứng, vào thứ nào.

Tâm trí chúng ta, nếu không kiểm soát, thì có thể chạy lung tung với đủ thứ rác làm ta stressed – nhà toàn là rác, không stressed sao được! Nếu ta kiểm soát để tâm trí làm việc hữu ích, mỗi lúc làm một việc, cẩn thận và thoải mái, thì chẳng thể có stressed và cũng chẳng có bám cứng.

Cứ tập trung như thế mà thực hành, thì ta sẽ có được một tâm trí rỗng lặng của một thiền sư.

Chúc các bạn luôn rỗng lặng và an lạc.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Rỗng lặng”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s