Tình đàn

Chào các bạn,

Mình yêu mến Ngô Hồng Quang vì những sáng tạo âm nhạc trên nền tảng văn hóa dân tộc rất độc đáo và rất tình của anh. Hôm nay được nghe bài Tình Đàn với phiên bản mới, mình rất vui. Chúc anh nhiều thành công trên con đường âm nhạc. Thành công riêng của anh là thành công của âm nhạc dân tộc nói chung.

Dưới đây là lời giới thiệu Tình Đàn phiên bản 2021 của anh Quang và lời giới thiệu Tình Đàn phiên bản 2017 của mình.

Enjoy and have a nice day.

PTH

***

  1. Tình đàn 2021

“Tình Đàn phiên bản 2021 là cuộc gặp gỡ âm nhạc đầy tình cờ và duyên nợ giữa Ngô Hồng Quang và nhóm nghệ sĩ Đàn Đó. Sau một chặng đường dài gần chục năm đam mê, tìm tòi, nghiên cứu và miệt mài sáng tạo thì hôm nay chính thức lần đầu tiên Đàn Tính đã được hoà điệu cùng những âm sắc vô cùng thiên nhiên, bản địa và mộc mạc của Đàn Đó, Sáo Thiu, Trống Lãng và Trống Chum, những nhạc cụ do chính tay các nghệ sĩ Nguyễn Đức Minh, Đinh Anh Tuấn và Nguyễn Quang Sự chế tác.

Thật vô tình, trong cuộc gặp mặt đầy ngẫu hứng này, Tình Đàn đã đưa chúng tôi tới một hồ nước trong xanh mát lịm người, mây núi bao phủ, chim hót líu lo, làng bản thanh bình, tựa như bản nhạc được sinh ra ở chính nơi này, cho chính miền sơn thuỷ hữu tình này và những thanh âm hoà quyện vang lên là để dành riêng cho chính những con người đang sống tại đây vậy.

Tình Đàn là tên một tác phẩm quen thuộc dành riêng cho Đàn Tính do nghệ sĩ Ngô Hồng Quang sáng tác như một lời tri ân tới Đàn Tính cũng như những nét văn hoá âm nhạc sâu đậm, tình tứ đậm đà bản sắc của người Tày vùng núi phía bắc Việt Nam. Hãy để Tình Đàn đưa chúng ta về với miền sơn cước bình yên hữu tình ấy và cùng chúng tôi thêm yêu thanh âm bản địa, văn hoá, con người và đất nước muôn màu của chúng ta.”

Ngô Hồng Quang – Nhóm Đàn Đó | Tình Đàn (Heaven’s Gourd) Official Video

2. Tình đàn 2017

Chào các bạn,

Thi thoảng mình thích nghe nhạc không lời vì thích nghe tâm sự của từng âm thanh. Có thể nói đây là cách thiền quán âm thanh của mình – Nhắm mắt và yên lặng, để giai điệu để có thể thủ thỉ cho ta nghe câu chuyện không lời nồng nàn nhiều cung bậc của các vị.

Ví dụ bài này, Tình đàn, sáng tác của Ngô Hồng Quang, trình diễn với đàn ghita của Nguyên Lê và đàn tính của Ngô Hồng Quang.

Trong bài này, đàn tính có vẻ là nữ, đàn ghitar có vẻ là nam. Mở đầu câu chuyện dường như vẽ ra cảnh một đôi bạn đang nắm tay nhau dạo bước trên đồi núi xanh mướt và quanh co, một mối tình trong trẻo và êm đềm. Tiếng đàn tính và ghita vang lên như lời tâm sự, đối đáp của đôi bạn.

Đoạn phút 1:55 rất thú vị. Sau đoạn chàng trai ghita giãi bày tình cảm với cô gái đàn tính (từ phút 1:10 – 1:49), tiếng đàn tính phút 1:55 như thể diễn tả điệu ngúng nguẩy của cô gái – liếc mắt giận yêu với chàng trai, quay lưng tính bước đi nhưng không đi, khiến bộ váy xòe xếp ly nhiều màu của nàng lướt xoay một vòng đầy duyên dáng.

Nguyên thủy bài này được sáng tác cho đàn tính, thể hiện tình cảm của tác giả đối với đàn tính, sau đó mới viết cho song tấu đàn tính và ghita.

Mời các bạn cùng nghe nhé.

Nguyên Lê & Ngô Hồng Quang | Tình Đàn (Heaven’s Gourd) Official Video
Produced, Arranged, Recorded, Mixed by Nguyên Lê
Music : Ngô Hồng Quang
Mastered by Bruno Gruel

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s