Dẹp cái tôi

Chào các bạn,

Tất cả mọi nền văn hóa của loài người kéo dài từ thời cổ đại đến nay (nghĩa là đã rất nhiều ngàn năm, đã chịu thử thách của thời gian và của loài người nhiều ngàn năm) đều dạy chúng ta loại bỏ cái tôi. Nhà Phật thì dạy vô ngã. Những nhà khác thì dạy obedient to God và submitting oneself to God (vâng lời Thượng đế và giao phó mình vào tay Thượng đế).

Văn hóa Việt Nam cũng nói:

Con chim nó hót trên cành,
Nếu Trời không có, có mình làm sao?
Con chim nó hót trên cao,
Nếu Trời không có, làm sao có mình?

Trời sinh, trời dưỡng

Trời sinh voi, trời sinh cỏ

Ở hiền thì lại gặp lành
Những người nhân dức trời dành phước cho

Khi chúng ta tin vào Trời như thế, chúng ta tự động loại bỏ cái tôi của mình.

Văn hóa loài người bao nhiêu ngàn năm, tại mọi nơi trên thế giới, đều đồng loạt dạy loại bỏ cái tôi bằng cách này hay cách khác.

Tuy nhiên ngày nay, trào lưu văn hóa lại tập trung dữ dội vào cái tôi – vinh quang cho tôi, thành công cho tôi, tiền của tôi, danh tiếng của tôi, tên tuổi của tôi, quyền lực của tôi…

Các bạn, bạn chẳng phải là triết gia để biết – có người nào bạn biết có cái tôi vĩ đại mà ra gì không? Họ được gì cho ai? Họ chỉ biết chăm chút và quảng cáo cho chính họ, làm gì mà mình có thêm tiền bạc, quyền lực và tên tuổi, thì mình cứ tập trung vào đó. Họ chỉ biết yêu có một người – đó là chính họ. Nếu họ có tỏ vẻ yêu ai – làm việc từ thiện blah blah – thì cũng chỉ là để tên mình lên báo cho cả nước biết. Những người như thế, được gì cho ai, được gì cho đất nước, được gì cho thế giới, được gì cho loài người? Và được gì cho chính họ?

Trái tim và linh hồn của họ chỉ là một đống rác. Và mọi thứ đi ra từ đống rác đó – tham lam, giành giật, dối trá, nhũng lạm.

Các bạn, tập trung vào cái tôi làm chúng ta hư nát. Con người đã biết rất rõ điều đó từ cả chục ngàn năm trước, chẳng phải bây giờ mới biết. Nhưng bây giờ mới có hiện tượng cái tôi trở thành văn hóa dòng chính, trên TV, báo chí, học đường, các phương tiện truyền thông đại chúng, đó là chưa kể trong rất nhiều nhà thờ nhà chùa.

Cuộc cách mạng tin học cho mọi người một chỗ đứng để ăn nói trên thế giới. Nâng sự hiện diện và nhân phẩm của mọi người lên tầng bình đẳng. Đồng thời cũng gia tăng tư duy tập trung dữ dội về cái tôi như là chủ đích của đời sống.

Các bạn, bạn chẳng cần phải là triết gia để biết. Giả sử bạn tuyển người vào công ty bạn làm việc, bạn có tuyển một người kiêu căng và vị kỷ, lúc nào cũng làm cho tôi, quan tâm về tôi, lo cho tôi không? Hay bạn tìm người biết chịu đựng, biết nhẫn nhục, biết hy sinh, biết bạn bè đồng nghiệp, biết teamwork, biết đặt team của mình lên cao nhất, cao hơn chính mình?

Nếu bạn biết câu trả lời, thì bạn đã hiểu vấn đề văn hóa tồi tệ và stupid của chúng ta hiện tại. Khắp thế giới, chẳng chỉ riêng ở VN.

Chúng ta cần sống cách nào để xoay ngược khuynh hướng tồi tệ này cho thế giới.

Chúc các bạn luôn thông thái.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Dẹp cái tôi”

  1. Chúng ta cần sống cách nào để xoay ngược khuynh hướng tồi tệ này cho thế giới? Nên bắt đầu từ giáo dục trong gia đình cho con trẻ? Cũng chưa đủ anh ah!

    Thích

  2. Hi Châu,

    Mỗi người chúng ta cần sống khiêm tốn và tập trung vào yêu người, quan tâm đến cộng đồng, thay vì cứ tập trung vào mình. Rồi con cái và học trò của mình sẽ tự động học theo mình mà không cần dạy.

    A. Hoành

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s