Âm dương tương hành

Chào các bạn,

Nếu trong thời đại dịch cách ly mà các bạn chưa cảm thấy đời sống nội tâm của mình phát triển, thì các bạn có vấn đề – đi ăn đi chơi thì không có chỗ, đi học cũng không tới trường được, ở nhà có thêm thời giờ để chùi dọn nhà cửa sạch sẽ hơn, gần gũi gia đình hơn, và nhiều thời gian để ngồi yên suy tư hơn. Đó là những điều kiện rất tốt để trái tim chúng ta thêm trí tuệ.

Điều gì ở đời cũng thế, luôn có hai mặt. Đại dịch mang bệnh đến, nhưng cũng mang trí tuệ sâu sắc đến. Ít nhất là ai cũng cảm thấy đời sống của mình thật sự mong manh và dễ vỡ. Chính cái mong manh ấy là ánh sáng vô thường cho tâm trí.

Và mình cũng cảm thấy từ “mong manh” nên được chúng ta quan tâm hơn. Những người “mong manh” – hiền dịu, nhiều tình cảm, mau nước mắt – thường có chiều sâu hơn người bình thường, và có thể cảm nhận chiều sâu của trái tim con người, chiều sâu tâm linh của con người, dễ dàng hơn người bình thường.

Đôi khi cái mong manh nói chuyện với mình. Người mong manh thường ít nói, nhưng cái mong manh của họ sẽ nói chuyện với mình. Mình nhìn dáng họ mong manh và tự nhiên người ta cảm nhận được nhiều điều – cái gì đó nhân từ, cái gì đó hiền hậu, cái gì đó âm thầm sâu sắc lan tỏa.

Thế cho nên những bài tình ca thường hay nói về mong manh của nàng, như là “Trời còn làm mưa, mưa rơi mênh mang, từng ngón tay buồn, em mang em mang, đi về giáo đường…” (Tuồi Đá Buồn – TCS) hay “Anh yêu phút ban đầu, đẹp nghiêng nghiêng dáng em sầu, trong mắt em buồn về mau…” (Bài Tango Cho Em – Lam Phương).

Mình cũng có cảm tưởng Chúa Giêsu rất mong manh, dễ khóc dễ vỡ. Và đương nhiên là điều gì cũng có hai mặt, mặt kia của mong manh là sức mạnh – sức mạnh của Giêsu dám chết trên thập giá, và sức mạnh chuyển dời hổ tướng của những người tình mong manh.

Điều gì cũng có hai mặt. Âm dương tương hành, âm dương đi với nhau, tạo thành vũ trụ.

Trong cái buồn đã có mầm vui, trong cái vui đã có mầm buồn.

Điều gì xấu đến với ta cũng đều mang theo cái gì đó quý giá, kể cả đại dịch.

Chúc các bạn luôn an lạc và trí tuệ.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Âm dương tương hành”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s