Hoạt động thiện nguyện

Chào các bạn,

NGO là non-government organization (tổ chức phi chính phủ), không phải tổ chức chính phủ như các cơ quan nhà nước các cấp, nhưng cũng không phải là các công ty kinh doanh vì lợi nhuận, mà là các tổ chức phi lợi nhuận (non-profit organization). Đó là các tổ chức tình nguyện, từ thiện (tổ chức thiện nguyện), mà người ta gọi chung là civil society (xã hội dân sự).

Nước Mỹ có hơn 300 triệu dân và có 1,5 triệu NGOs, tức là khoảng 200 người thì có một NGO. Việt Nam có 90 triệu dân, và bao nhiêu NGO?

Các NGOs làm đủ thứ chuyện mà người dựng chúng lên muốn làm – bình đẳng nam nữ, chống lái xe khi uống rượu, dạy nông dân trồng cây, dạy trẻ em thất học, vận động tranh cử cho các ứng cử viên vào các chức vụ trong nhà nước… Hầu như trên đời có việc gì thì cũng có thể có một NGO hỗ trợ việc đó. Thế thì bạn hiểu tại sao nước Mỹ chỉ hơn 200 tuổi mà mạnh nhất thế giới chưa? Mọi người dân tích cực nhúng tay vào các vấn đề của đất nước. Vậy mà không mạnh sao được!

Ở Việt Nam ta, nếu bạn làm các việc từ thiện tình nguyện, người ta có các cụm từ cho bạn: “Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, hay “Ăn cơm nhà vác ngà voi” hay “không giống ai”… Mọi cụm từ này có thể là yêu thương và âu yếm, nhưng đều có một ý nghĩa chung là “các việc từ thiện không phải là việc của moi người, chỉ có những người không giống ai mới nhúng tay vào.” “Từ thiện” không phải là thông lệ mà là ngoại lệ.

Chúng ta cần bảo nhau làm các việc thiện nguyện thường xuyên hơn:. Thăm người bệnh, giúp đỡ người nghèo, dạy trẻ em đường phố… Chúng ta không thể để nhà nước làm tất cả mọi chuyện. Nhà nước làm 1, các NGOs hỗ trợ 10. Nước nào càng hỗ trợ NGOs phát triển thì càng có nhiều NGOs, và NGOs càng có nhiều cách hỗ trợ nhà nước. Chính vì vậy mà sự phát triển NGOs và phát triển kinh tế quốc gia thường đi đôi với nhau.

Thêm vào đó, đối với các bạn trẻ, tham gia vào các hoạt động của NGOs là cơ hội rất tốt để rèn luyện các kỹ năng như communication (truyền thông, nói viết), phối hợp, và lãnh đạo. Các cơ hội này, các bạn tìm ở NGOs dễ hơn là ở trong các công ty hay tổ chức nhà nước.

Các bạn, đây là nguyên lý phát triển đất nước, các bạn cần nhớ: Càng nhiều người dân góp tay vào việc giải quyết các vấn đề của đất nước, đất nước càng mạnh.

Đừng để nhà nước lo một mình, nhà nước chỉ có chừng 1 triệu công nhân viên lo mọi thứ. Nhưng cả nước có tởi 90 triệu dân và nếu 200 người có một NGOs thì cả nước có đến 450 ngàn NGOs, tức là có đến hàng triệu người tình nguyện cùng nhúng tay lo việc nước. Vậy mà không khá sao được?

Các bạn, hãy tích cực hoạt động thiện nguyện thường xuyên. Bạn sẽ trưởng thành và giỏi giang rất sớm, và đất nước sẽ phát triển rất nhanh.

Chúc các bạn yêu thích NGOs.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Hoạt động thiện nguyện”

 1. Em chào anh Hoành ạ! Em rất cảm ơn những ý trong bài viết của anh ạ! Thật sự, em được may mắn trưởng thành lên từ những bài viết trong Vườn Chuối nhà mình ạ! Và em bám theo những tư tưởng tích cực để làm thiện mỗi ngày. Nhưng thật sự “”Từ thiện” không phải là thông lệ mà là ngoại lệ” như anh viết. Gần 10 năm chứng kiến các anh, chị em làm từ thiện giúp cộng đồng vô danh vô lợi bằng Trí Tuệ mà tới khi bị kẻ xấu vu khống, mua chuộc cơ quan truyền thông để viết và đưa tin sai sự thật thì người dân thường không ai dám làm từ thiện anh ạ!
  Lúc này đây, em cũng thấy làm thế nào để đất nước có thể vào cuộc sớm để lấy lại những gì mà những con người thánh thiện đã và đang làm, khích lệ dân thì quả là đáng quý anh ạ! Có như vậy thì các tổ chức NGOs tại Việt Nam mạnh hơn bao giờ hết. Trong chiến tranh dân tộc Việt ta đã quật cường rồi thì thời nay chắc chắn chúng ta vô cùng mạnh nếu như biết “Nânh nhau lên” như anh đã từng chia sẻ với chúng em ạ!
  Trân trọng,
  Em cảm ơn anh, chị và cộng đồng Vườn Chuối nhà mình ạ!
  Em Diệp

  Thích

 2. I love NGOs.

  Khi học đại học, mấy bạn hỏi ra trường em thích làm ở đâu, em nói em thích làm ở NGOs. Bây giờ được làm ở NGOs, em rất vui. À, truly I have been working only in NGOs all my life.

  Em Hương

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s