Bản sonata số 11 của Mozart

Chào các bạn,

Bản sonata số 11 cho piano cung La trưởng, K. 331 (300i) là một trong những bản sonata nổi tiếng nhất của nhà soạn nhạc người Áo Mozart. Bản sonata này nổi tiếng có lẽ vì chương cuối của bản – chương Rondo Alla Turca, hay Hành khúc Thổ Nhĩ Kỳ.

Sonata (sonare trong tiếng Ý với nghĩa đen là “phát ra âm thanh”) là một thể loại tác phẩm âm nhạc cổ điển viết cho một hay nhiều nhạc cụ. (nguồn)

“K.” hoặc “KV” (trong K. 331 (300i), tên tác phẩm) là viết tắt của “Köchel Verzeichnis”, nghĩa là niên đại (theo ngày sáng tác) các tác phẩm của Mozart theo Ludwig von Köchel. (nguồn)

Liên khúc sonata là một hình thức âm nhạc gồm có nhiều chương (thường 3 hay 4 chương), mỗi chương thường có một sắc thái, một màu sắc riêng biệt để mô tả một khía cạnh của chủ đề tư tưởng.

Cụ thể sơ đồ sau:

Chương I: Sonata – Diễn tả đấu tranh căng thẳng lý trí
Chương II: Tự do – Diễn tả nội tâm trữ tình hay bi thương
Chương III: Menute hay Skerzo – Nghỉ ngơi vui tươi hay châm biếm
Chương IV: Tổng hợp các chương – kết luận. (Nguồn)

Với bản sonata số 11 cho piano cung La trưởng, K. 331 (300i), tác phẩm gồm 3 chương:

Chương I: Andante grazioso
Chương II: Menuetto
Chương III: Alla turca – Allegretto

Chương I: Andante grazioso – Một chủ để với sáu biến tấu. Đây là chương được mở đầu một cách chậm rãi rồi kết thúc với những tiết tấu nhanh. Chương này thể hiện rõ tâm tình của người nghệ sĩ. Chương này dài nhất, hơn 14 phút.

Chương II: Menuetto -minuet và trio. Đây là chương vẫn mở đầu chậm rãi, nhưng có phần vô tư hơn. Chương này được viết theo phong cách của âm nhạc thời kỳ Cổ điển với những khúc minuet kiểu cách và những khúc trio du dương. Chương này kéo dài trong khoảng 5 đến 6 phút.

Chương III: Rondo Alla Turca – Allegretto. Đây là chương được nhiều người biết đến nhất. Chương này chỉ kéo có hơn 3 phút, nhưng nó khiến người ta không thể nào quên với những tiết tấu vui tươi mang phong cách Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một trong những khúc nhạc hay nhất dành cho piano.

Chương cuối là một chương rất đặc biệt. Chương này lúc đầu được Mozart gọi tên là Rondo Alla Turca, sau đó mọi người còn gọi nó là Hành khúc Thổ Nhĩ Kỳ và cái tên này có phần phổ biến hơn.

Tác phẩm mô phỏng có sáng tạo âm nhạc mà một dàn nhạc vệ binh của Thổ Nhĩ Kỳ sang châu Âu biểu diễn, thứ âm nhạc rất phổ biến tại châu Âu thời đó và thể hiện sự chịu ảnh hưởng phong cách Thổ Nhĩ Kỳ của Mozart.

(Còn về lý do tại sao có một dàn nhạc vệ binh Thổ Nhĩ Kỳ sang châu Âu biểu diễn, có thể giải thích như sau: Vào năm 1699, hai đế quốc là Áo và Ottoman ký kết thành công Hiệp ước Karlowitz. Để kỷ niệm sự kiện này, đoàn ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã đem dàn nhạc vệ binh vua Thổ cùng những nghệ sĩ khác biểu diễn tại Viên chỉ trong có một ngày).

Phong cách Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ ảnh hưởng đến chương này mà còn ảnh hưởng đến cảnh cuối cùng của vở opera Die Entführung aus dem Serail và bản concerto cho violin số 5. (Nguồn)

Về nhà soạn nhạc Mozart:

Wolfgang Amadeus Mozart (tên đầy đủ Johannes Chrysostomus Wolfgangus Theophilus Mozart) sinh ngày 27-1-1756 – mất ngày 5-12-1791, thọ 35 tuổi, là nhà soạn nhạc người Áo.

Ông là một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng, quan trọng, và có nhiều ảnh hưởng nhất trong thể loại nhạc cổ điển châu Âu. Các tác phẩm của ông được xem là đỉnh cao trong các lĩnh vực nhạc piano, nhạc thính phòng, nhạc giao hưởng, nhạc tôn giáo và opera.

Tuy đặc điểm nhạc của ông bị một số người chê trong thời đó, ông đã được nhiều nhà soạn nhạc sau này ngưỡng mộ và các tác phẩm của ông đã trở thành một phần quan trọng trong nhiều cuộc hoà nhạc. Joseph Haydn đã viết rằng “hậu thế sẽ không nhìn thấy một tài năng như vậy một lần nữa trong 100 năm.” (Nguồn)

Sonata số 11 cho piano cung La trưởng, K. 331 (300i) là một trong những bản sonata nổi tiếng nhất của Mozart.

Không có tài liệu nào xác định rõ ràng khoảng thời gian Mozart viết bản sonata nổi tiếng này. Có thể ở Viên hoặc Salzburg vào năm 1783. Cũng có thể ở Paris vào những ngày trước năm 1778.

Dưới đây là 4 clips. 3 clips đầu là 3 chương của bản sonata. Clip cuối là bản sonata đầy đủ (cả 3 chương)

Mời các bạn cùng thưởng thức nhé.

Chúc các bạn một ngày tốt lành.

***

Mozart – Piano Sonata No. 11 in A major, K. 331 – I. Andante grazioso

Mozart – Piano Sonata No. 11 in A major, K. 331 – II. Menuetto

Mozart – Piano Sonata No. 11 in A major, K. 331 – III. Rondo Alla Turca

Mozart – Piano Sonata No 11 A major K 331, Daniel Barenboim
Tema con Variazione 0:02
Menuetto 13:09
Rondo alla Turca 18:50

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s