Ăn chay

Chào các bạn,

Ăn chay là ăn ít hơn bình thường một chút, các món ăn nhẹ nhàng và cần kiệm hơn bình thường một chút, và lòng mình trầm tĩnh hơn một chút. Ăn chay thực sự chẳng phải là việc của dạ dày mà là việc tâm trí.

Ngày nay chúng ta ăn chay mà có các món bò kho, mực xào lăn, lợn nướng mỡ chài… Tức là ăn chay nhưng lòng nghĩ đến ăn thịt, ăn thực vật nhưng lòng nghĩ đến sát sinh, ăn món nhẹ nhàng nhưng vị thì các món nhậu.

Đó là chưa kể thỉnh thoảng có các quán cơm chay nhìn vô như nhà hàng năm sao. Làm sao tâm hồn có thể chay tịnh trong khi ăn “bò kho” trong nhà hàng năm sao được? Dù sao thì một tâm hồn chay tịnh thường gần với đơn sơ nghèo hèn hơn là nhà hàng năm sao. Nhà hàng năm sao có lẽ là dành cho các quý vị có tiền muốn khoe “tui cũng ăn chay.” Ăn chay xem ra là một cái mốt thời thượng hơn là một cách sống tâm linh.

Đó tức là đi chùa để cầu được trúng áp-phe, thắng dự án. Thắp cho Bụt vài cây nhang chỉ để xin xỏ bạc tỉ.

Cầu nguyện với Chúa để cho thằng giám đốc chết bầm được ăn đòn cho sáng mắt.

Chúng ta thường sống rất hình thức. Và chống nội dung. Chúa Giêsu ngồi ăn với kẻ thu thuế tức là kẻ phản bội dân Do Thái (thu thuế cho La Mã và ăn huê hồng) và người tội lỗi – có lẽ đó là gái làng chơi và quân trộm cắp, và những người mà người Do Thái cho là dân tội lỗi, không giao tiếp (như là người Samaritan). Chúng ta chẳng dám công khai ngồi với những người như thế, và có lẽ cũng không dám ngồi với họ một cách kín đáo. Không chỉ là sợ xã hội bình phẩm, chúng ta cũng có “hệ cấp đạo đức” trong việc chọn người ngồi giao tiếp.

Nếu bạn ăn beef steak mà lòng nghĩ đến nhân ái với mọi người thì bạn đang ăn chay hơn cả ăn chay trong tịnh xá ở chùa mà lòng nghĩ đến giành giật chức vụ ngày mai.

Các bạn, đừng trọng bên ngoài mà bỏ bên trong. Bên ngoài thường là để làm màu hay lừa bịp nhau. Bên trong bạn, chỉ có bạn biết, và đó là nơi quan trọng, bạn cần tập trung tâm hồn vào đó.

Đừng trọng đền thờ mà bỏ quên trái tim bạn. Đừng trọng Phật mà bỏ quên người nghèo. Đừng trọng “đạo đức” mà bỏ quên trung thành và tình yêu. Đừng trọng “công lý” mà bỏ quên từ bi nhẫn nhục. Đừng trọng ăn chay mà lòng đầy tham sân si.

Đời là ảo ảnh, và bên ngoài là tổ sư ảo ảnh, không thật chút nào. Ngay trong lòng bạn cũng thường là ảo ảnh, nhưng có lẽ nó thật hơn bên ngoài rất nhiều. Ít ra chúng ta thường thành thật hơn với chính mình ở bên trong.

Hãy thành thật với chính mình. Mình là người mình cần ứng xử thành thật nhất. Mình chẳng cần quan tâm thiên hạ hiểu gì về mình, nhưng cần quan tâm mình hiểu gì về chính mình.

Rốt cuộc chỉ có mình là biết mình nhiều nhất và biết định giá mình chính xác nhất.

Chúc các bạn luôn chay tịnh trong lòng.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Ăn chay”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s