Mục tiêu là thánh

Chào các bạn,

Đời sống sinh học cho cơ thể đòi hỏi bạn phải ăn uống ngủ nghỉ mỗi ngày, thêm vào đó đòi hỏi nhiều kiến thức và luyện tập như thể dục, cách dùng thực phẩm tốt, cách chống cholesterol chống đường chống béo, tránh bệnh tật nhất là các bệnh hiểm nghèo như COVID, cách làm cho cơ thể thêm mạnh mẽ mỗi ngày – võ thuật, bóng đá, bơi lội…

Nhưng đời sống tinh thần, là điều quan trọng hơn cơ thể, thì hầu như chẳng mấy ai quan tâm. Đó là vấn đề lớn của con người.

Cái không thấy bằng mắt thường được xem là là không có. Không thấy được tinh thần bằng mắt cho nên mọi người sống như là không có tinh thần và chẳng quan tâm gì đến tinh thần. Đi nhà thờ, đi chùa, không phải là chăm lo cho tinh thần mà chỉ là chăm lo giữ yêu cầu của một tổ chức, chẳng khác gì bạn phải đi làm mỗi ngày là chăm lo yêu cầu của công ty để lãnh lương.

Chăm sóc cho tinh thần mình là thể dục thể thao mỗi ngày cho tinh thần, là biết thức ăn hàng ngày cho tinh thần – thức nào tốt thức nào hại; là tránh các bệnh tật cho tinh thần – tham sân si, giành giật, kiêu căng, dối trá; là sống cách làm cho tinh thần thêm mạnh mẽ mỗi ngày – khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng.

Nếu mỗi chúng ta làm cho tinh thần chỉ 1/10 điều ta làm cho thể xác, thì tinh thần của mỗi chúng ta và cả thế giới đã là một nhánh của thiên đàng rồi.

Các bạn, chỉ có một con đường để phát triển tinh thần, không có đường khác. Đó là: Chúng ta phải có mục tiêu đẩy tinh thần ta đến mức tinh thần của một bậc thánh. Chẳng có con đường khác.

Mục tiêu đẩy tinh thần ta thành thánh, thành Phật, là mục tiêu duy nhất của con người để có thể luôn đẩy tinh thần đi lên mà không lạc lối. Mọi mục tiêu khác đều là kiến bò miệng cối hay tham sân si trá hình.

Các bạn, chúng ta không cần là thánh, nhưng ta phải có mục tiêu thành thánh. Không có một mục tiêu là ngôi sao trời như thế dẫn đường, ta chẳng làm gì được cho tinh thần ngoại trừ lảm nhảm, tự dối mình, mê tín, hay dối cả thiên hạ.

Nếu chúng ta không muốn thành thánh mà chỉ làm người bình thường thì chúng ta chẳng tiến đến đâu cả, vì ngay lúc này ta đã là người bình thường rồi, và 100 năm nữa ta cũng sẽ là người bình thường như hôm nay, với đầy tham sân si.

Bạn thuộc trường phái tâm linh nào, không cần biết. Bạn có pháp môn nào, không cần biết. Nhưng nếu bạn không có mục tiêu là đẩy trái tim bạn thành thánh, thành Phật, thì bạn chẳng được gì cả, chẳng tiến đi đâu cả, và chỉ là chú kiến tối ngày lòng vòng trong tổ và quanh tổ.

Nếu các bạn không nắm chắc được điều này, các bạn đang mất phương hướng.

Bạn không cần phải là thánh, nhưng phải có mục tiêu tiến lên mức thánh.

Bạn không cần phải có tiến sĩ, nhưng hãy có mục tiêu có được tiến sĩ. Rồi nếu bạn chỉ có cử nhân và nghỉ học để kiếm tiền, thì cái mục tiêu tiến sĩ đó vẫn sẽ giúp bạn có đầu óc phát triển thông thái cả đời cho đến đỉnh điểm.

Nếu bạn chỉ có mục tiêu làm người bình thường thì cứ xem như là mình chẳng có mục tiêu, vì bạn đã, đang và sẽ là người bình thường. Chẳng có gì để phải chăm lo và học tập.

Chúng ta không cần phải là thánh, nhưng hãy có mục tiêu là thánh. Cố gắng sống con đường những vị thánh đã đi qua – đây là cách sống của bạn và cũng là cách bạn tự đo lường mình.

Khi bạn đã có mục tiêu, bạn sẽ tự khắc thấy con đường.

Chúc các bạn luôn có một vì sao dẫn lối.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Mục tiêu là thánh”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s