Khó khăn?

Chào các bạn,

Vấn đề của mỗi người khi gặp khó khăn là họ có cảm tưởng chỉ có họ là có khó khăn trên đời, và mọi người khác đều không gặp khó như họ. Nhưng đó là một sai lầm rất thường xuyên vì ảo giác người ta có khi gặp khó, gặp đau, gặp buồn…

Con đường nào cũng có lúc khó khăn – ổ gà ổ voi, quanh co, trơn trượt, gồ ghề… Nếu bạn đi đường thỉnh thoảng sẽ đụng một đoạn khó. Chẳng có gì đáng nói, chỉ phải cẩn thận hơn các đoạn đường tốt một chút, thế thôi. Vấn đề là nhiều người thường phóng đại khó khăn trong tâm trí mình khi họ gặp khó. Đây cũng là chuyện thường, chính vì vậy mà có người khi gặp nguy hiểm thì bình tĩnh đối phó, nhưng có người khi gặp nguy hiểm thì bị đông lạnh và chẳng phản ứng được gì cả.

Nhưng đó chỉ là vấn đề của thói quen tâm trí. Lính mới tò te thì dễ bị đông lạnh, lính lâu năm thì luôn bình tĩnh khi có biến động. Thực sự là, lính mới tò te thì thấy biến động, lính cũ thì thấy lúc nào cũng như lúc nào, chẳng có biến và chẳng có động.

Một phần là thói quen, nhưng một phần là cái nhìn của chúng ta về mọi sự việc. Nếu ta có thói quen nhìn mọi điều như nhau – đường trơn tru hay đường lầy lội thì cũng thường tình như nhau vì đường nào cũng đều có nhiều khúc khác nhau như thế — thì cái nhìn “mọi sự thường tình như nhau” sẽ giúp ta chẳng nhảy nhót hát ca khi gặp đường tốt hay than vãn rên rỉ khi gặp đường xấu.

Điều này quan trọng cho đường tiến của bạn trong đời, vì khi đi đường tốt thì chẳng sao cả, nhưng khi gặp đường xấu thì nhiều người bỏ cuộc hoặc bị sụp đổ vì không muốn hoặc không thể đối diện khó khăn. Vì thế, những lúc khó khăn là những lúc phân biệt người thành công và người thất bại trên đời. Khó khăn là những chiếc sàng, sàng lọc để chia ra người thua người thắng.

Mọi dòng sông đều có lúc yên ả lúc thác gềnh. Chúng ta là những con cá trong dòng sông, tới khúc nào thì bơi lội kiểu ở khúc đó. Và bơi lội kiểu nào cũng là bơi lội bình thường của cá.

Chúc các bạn luôn thông thái và thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Khó khăn?”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s