Tập trung vào học và hành nghiêm chỉnh

Chào các bạn,

Nếu các bạn muốn thành nhà văn, các bạn chẳng cần phải được là hội viên của hội nhà văn nào cả, hay được ai cho cái bằng chứng nhận bạn là nhà văn cả. Bạn chỉ cần viết văn – truyện ngắn, phóng sự, bình luận … – và nếu có nhiều người thích đọc bạn, bạn thành nhà văn chỉ vì có nhiều người thích đọc bạn.

Nếu bạn hát hay, có nhiều người thích nghe bạn hát, bạn sẽ thành ca sĩ nổi tiếng, chẳng cần ai cho bạn chứng nhận là ca sĩ hay bằng cấp âm nhạc gì cả.

Đa số mọi nghề ở đời, bạn được “chứng nhận” bằng sự mến mộ của nhiều người về kỹ năng nghề nghiệp của bạn. Và đó là một chứng nhận rất chính xác. Chẳng có gì có thể chứng nhận tốt hơn.

Việt Nam ta hình như coi trọng cái bằng hay chứng nhận của cơ quan nào đó về khả năng nghề nghiệp của một người. Các quý vị thường có cả đống bằng cấp và nghề nghiệp trên danh thiếp. Những thứ đó đương nhiên là có giá trị rất ít để biết thực tài của bạn. Tuy vậy đa số các vị vẫn ghi hàng loạt thứ trên danh thiếp.

Các bạn, ham các thứ danh hiệu và danh vị đó rất là nhảm nhí. Thiên hạ chẳng ngu. Nếu bạn hát hay, mọi người sẽ mời bạn đi hát, và sẽ mua CDs của bạn. Nếu bạn hát dở, bạn có ghi cả chục thứ trên danh thiếp thì cũng chẳng ai màng đến mời bạn đi hát.

Luật sư cũng thế, nếu bạn giỏi, thiên hạ sẽ nhờ bạn giúp nhiều chuyện. Nếu bạn dốt, bạn có ghi gì trên danh thếp cũng chẳng ai dám trông cậy vào bạn chuyện gì.

Mỗi chúng ta cần hiểu cuộc đời thực sự hoạt động như thế nào – chân tài định giá con người bạn, không phải là những danh hiệu và danh vị rỗng tuyếch.

Đương nhiên là trong lĩnh vực nghề nghiệp, bạn thường cần có một chút thông tin trên danh thiếp về mức độ nghề nghiệp của bạn để thiên hạ biết bạn làm nghề gì. Nhưng một chút là đủ. Cả một lố thông tin nghe rất kêu, nhưng chẳng ai cần quan tâm, thì ghi vào đó chỉ có nghĩa là bạn rất thiếu tự tin.

Nhưng quan trọng hơn cả là: Chúng ta cần thực tế với cuộc đời để biết rằng cuộc đời định giá ta bằng chân tài của ta. Vì vậy, học gì thì cũng tập trung vào việc trau dồi tài năng của mình, làm việc gì thì cũng tập trung vào làm việc với chất lượng cao nhất của mình. Đời sẽ ứng xử với bạn đúng với tài năng của bạn.

Đừng chạy theo các danh hiệu và danh vị rỗng, chẳng chứng mình gì được về thực tài. Chúng chỉ được dùng để lòe con nít và người khờ.

Chúng các bận luôn nghiêm chỉnh học và hành.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tập trung vào học và hành nghiêm chỉnh”

  1. Em xin được cảm ơn anh và bài viết ạ! Bài rất cần cho những ai đang muốn bắt đầu lại một cách nghiêm chỉnh với cuộc đời của mình và muốn cống hiến cho cộng đồng ạ! Trân kính những lời anh chia sẻ ạ!
    Em Diệp DCN Hà Nội ạ!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s