Viết mỗi ngày, đọc mỗi ngày

Chào các bạn,

Mình viết mỗi ngày một bài trà đàm, và nhiều bạn đọc thường xuyên cũng đọc mỗi ngày bài trà đàm của mình. Cả mấy ngàn bài thì thực ra cũng chỉ vài ba chuyện lập đi lập lại. Nhưng đó là giáo dục. Như các bà mẹ dạy con, mè nheo và lập đi lập lại bao nhiêu đó cả ngày, cả đời: “Ra nắng phải đội mũ, không tắm ngay khi mới ngoài nắng vào nhà, ho thì phải che miệng…”

Người ta đi nhà thờ thường xuyên, nghe cha giảng thường xuyên, cả đời, cùng chỉ vài ba điều.

Cô thầy cũng lập đi lập lại vài ba điều liên tục với bọn nhóc: “Nói chuyện từ tốn, nghe cẩn thận rồi mới nói…”

Nghe thường thì sẽ nhập tâm, không sớm thì muộn.

Giáo dục là lập đi lập lại một điều như cái máy hát bị hỏng, để người nghe không muốn nghe cũng không được, và không muốn làm cũng không được, vì nghe mãi cũng phải nhập tâm.

Biết rồi khổ lắm nói mãi!

Thực sự thì mỗi chúng ta cũng cần phải lập đi lập lại liên tục cho chính mình một hai điều quan trọng cả ngày, cả đời như thế: “Tĩnh lặng với mọi người, trong mọi tình huống”, hay “Yêu thương mọi người, dù hắn là côn đồ đáng đi tù”…

Điều gì quan trọng nhất cho cách sống của bạn, thì hãy tóm gọn nó trong hai ba chữ, rồi lập đi lập lại các chữ đó cho mình thường xuyên trong ngày, trong đời.

Đầu óc của chúng ta thường bị chi phối bởi quá nhiều thứ cho nên rất khó tập trung. Vì vậy, nếu cần tập trung vào điều gì thường trực, cách hay nhất là nhắc thầm mình điều đó mỗi ngày. Hoặc viết vào một tờ giấy nhỏ dán lên màn ảnh computer của mình (nhưng cách này thường chẳng hiệu quả mấy, vì mình sẽ quen với tờ giấy cho đến nỗi chẳng bao giờ đọc nó).

Dù sao đi nữa thì bà mẹ nào cũng mè nheo vài ba điều đó với các con cả ngày, cả đời. Chẳng vì các bà khùng khùng điên điên, mà vì bà nào cũng có kinh nghiệm rất sớm: “Cái thằng/con này, không lải nhải thường xuyên với nó như thế thì nó chẳng nhớ gì cả.”

Chúc các bạn thông minh như mẹ.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Viết mỗi ngày, đọc mỗi ngày”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s