Định giá người

Chào các bạn,

Định giá người có lẽ và việc dốt nhất, nhưng mọi chúng ta đều làm, vì nhu cầu công việc hay vì thói quen.

Nếu bạn định giá Chua Giêsu thì đó là người tồi tệ nhất thế giới: Con nhà nghèo đến mức sinh ra trong hang lừa; học hành thì chẳng nghe nói gì, không biết có bao giờ đến trường cấp 1 không; làm nghề thợ mộc thì chẳng như giáo sư triết ở đại học; giảng đạo thì nói kiểu điên điên khùng khùng như là “Kẻ thù bạn tát má bên nay của bạn thì hãy đưa thêm má kia”; bị bắt và bị kết án xử tử đóng đinh trên thập giá như những tội nhân nặng tội nhất thời đó… Đó là những gì bạn có để định giá Giêsu.

Định giá người là điều mọi thánh nhân đều cho là tồi tệ. Nhưng chúng ta luôn phải định giá người để tuyển người vào công cy, chọn đối tác, tìm tội phạm, quyết định thưởng phạt… Nhu cầu công việc và đời sống buộc ta phải biết định giá người và cố gắng định giá càng chính xác càng tốt cho công việc.

Vậy thì ta làm thế nào?

Các thánh nhân đều dạy yêu người, yêu tất cả chẳng chừa ai. Vậy thì nếu ta có được trái tim yêu người chẳng chừa ai, có lẽ chúng ta cũng sẽ phải định giá người cho công việc, nhưng nền tư duy của ta vẫn là yêu người. Ví dụ: Ta định giá người này ngớ ngẩn không vào làm việc này cho công ty mình được, và mình phải từ chối đơn xin việc của chàng ta. Nhưng rất có thể mình nói sơ với người ấy vài điểm yếu của người ấy trong CV cũng như trong cách interview, để giúp người ấy cải thiện và sẽ có công việc tốt hơn.

Hơn nữa, nếu trong lòng ta luôn tôn kính mọi người như là một vị Phật đang thành, như là con Thượng đế, thì dù ta có định giá một người thế nào trên phương diện xã hội và công việc, ta vẫn luôn tôn trọng và khiêm tốn với người ấy như một vị Phật đang thành, một người con của Thượng đế.

Đó chính là định giá mà không định giá.

Lỗi của đa số mọi người là có định giá, nhưng không có nền tư duy “không định giá”. Thiếu nền tư duy này, ta có tâm phân biệt, và đó là đầu mối của mọi chia rẽ, tranh giành, đấu đá, bất công và bạo loạn của chính ta và của thế giới.

Chúc các bạn luôn yêu người và có tâm không phân biệt.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Định giá người”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s