Luyện tâm thường trực

Chào các bạn,

Chúng ta ăn mỗi ngày, ngủ mỗi ngày, tập thể dục mỗi ngày, học mỗi ngày… Tất cả mọi thứ cần thiết cho ta thường là phải có mỗi ngày như thế. Đó là đặc tính “thường trực” của các nhu cầu thiết yếu.

Nếu bạn biết rằng luyện tập trái tim mình, giữ cho trái tim tinh khiết và thanh tịnh là nhu cầu thiết yếu cho cả tâm hồn và thể xác mình, thì bạn hiểu rằng luyện tâm, canh giữ và thuần hậu trái tim, là nhu cầu thường trực, cần được thực hiện mỗi ngày.

Điều này chẳng thể có cách nói nào khác để nhấn mạnh hơn được nữa. Tất cả mọi pháp môn, mọi kinh sách, mọi giáo huấn, mọi thông tin, mọi kiến thức, chẳng giúp được gì cho bạn nếu bạn không thực hành, và thực hành mỗi ngày. Nếu bạn chỉ 6 tháng thực hành một lần thì y như võ sinh 6 tháng vô võ đường một buổi. Học được gì, tập được gì với thời khóa biểu như vậy? Bạn có thể ăn 6 tháng chỉ một lần không? Sao bạn có thể nghĩ là tinh thần của bạn chỉ cần bồi dưỡng 6 tháng một lần?

Vấn đề của luyện tâm là chúng ta không chịu làm thường trực. Chẳng phải vì nó khó. Mọi người, dù đọc gì, nghe gì, nói gì, thì vẫn cứ sống theo quán tính có sẵn của mình. Nghĩa là chẳng tập luyện gì cả. Năm thì mười họa cố gắng nhịn anh chàng kia một chút, thường là vì hắn to con hơn mình chứ chưa chắc là vì mình nhẫn nhục hay yêu thương. Thế thì làm sao mà khá được?

Các bạn, luyện tâm để cơ thể và tâm hồn của bạn khỏe mạnh, trong sạch, tinh khiết. Và để bạn có được hạnh phúc trong tâm hồn. Và tăng khả năng thành công của bạn trong đời sống, dù bạn định nghĩa thành công là gì.

Đó chẳng chỉ là luyện tập để lên Thiên đàng hay tới Niết Bàn sau khi chết. Đó là để đến Thiên đàng và Niết Bàn trong lòng bạn ở đây lúc này.

Luyện tâm là nền tảng của đời sống của bạn. Không thể lơ là.

Giữ trái tim mình trong sạch và tinh khiết. Không tham sân si.

Vô chấp, không bám vào đâu, không vướng mắc vào đâu.

Khiêm tốn, thành thật, yêu người , tĩnh lặng.

Sống trong Chúa và sống như Chúa.

Bạn chọn một trong những điều trên và luyện tập mỗi ngày – đúng ra là mỗi giây trong ngày. Lúc nào bạn còn thở là lúc bạn cần luyện tập sống với trái tim tinh khiết và thanh tịnh.

Chúc các bạn thực hành luyện tâm thường trực.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Luyện tâm thường trực”

 1. Thưa anh Hoành,
  Bấy lâu nay em có khúc mắc 1 điều về cầu nguyện:
  – Theo em hiểu thì với Chúa, luôn tin ở Chúa và cầu nguyện một cách chân thành thì Chúa sẽ thương, sẽ che chở và ban cho.

  Còn trong Phật giáo, nếu chỉ cầu nguyện không thôi thì chưa đủ. Còn phải có phước nữa, cầu nguyện là điều kiện cần, có phước báu mới là điều kiện đủ.
  Cho dù có tin tuyệt đối vào mẹ Quan Âm, luôn luôn cầu nguyện mẹ Quan Âm,…mà bản thân không có phước thì điều mong muốn sẽ ko tới.

  Xin anh cho em biết suy nghĩ của anh về điều này ạ…

  Thích

 2. Hi Long,

  Các tôn giáo nói đủ thứ về mọi thứ. Anh chẳng bình phẩm gì được, vì hầu như em nói bất kỳ câu gì, có lý hay không có lý, thì cũng có một tôn giáo nào đó đã dạy câu đó. Chuyện cầu nguyền cần có phước cũng vậy. Anh không bình phẩm về “Phật giáo” được. Nhưng dù sao thì điều này (cầu nguyện cần có phước) không có nói đến trong Phật triết.

  Quan điểm của riêng anh là các vị thánh đều nhân từ, nếu em cần nhờ vả, xin họ và nếu điều em xin là tốt cho em và cho cộng đồng nói chung thì có lẽ là em sễ được hỗ trợ, chẳng cần em có phước hay không. Tình yêu thường không đòi hỏi gì cả.

  Hơn nữa, nếu em đã có phước, chắc là em cũng không cần các vị hỗ trợ. Phước có sẵn là đủ dùng rồi.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s