Thời mạt pháp

Chào các bạn,

Chúng ta thường nghe cụm từ “thời mạt pháp”, tức là thời các giáo lý đạo đức bị đốn mạt, xuống cấp tàn tệ. Và chúng ta đang ở trong thời mạt pháp.

Nhưng nói như vậy là bất công, vì chúng ta đang đổ lỗi cho “pháp” – pháp bị mạt. Thực sự là pháp trước sau gì cũng vậy, cũng những chân lý đó, cũng vô thường – vô ngã – Niết Bàn, cũng yêu thương mọi sinh linh vô điều kiện, cũng nhân lễ nghĩa trí tín… Pháp chẳng sinh chẳng diệt, chẳng dơ chẳng sạch, chẳng tăng chẳng giảm (Bát Nhã Tâm Kinh).

Chỉ con người là đốn mạt. Nói cho đúng, nói là “pháp mạt” thì bất công cho pháp. Phải nói là “nhân mạt” thì mới đúng. Nhưng con người là thế, luôn chỉ ngón tay vào nơi khác, chẳng mấy ai chỉ ngón tay vào chính mình. (Adam ăn trái cấm thì chỉ ngón tay vào Eva. “Người đàn bà Ngài cho tôi đã xúi tôi ăn.” Anh nào mà lại chả vậy! Đã tham ăn và ngu lại còn không chịu tội, cứ cãi chầy cãi cối cứ như mình là chú cún của nàng. À, mà có đúng vậy không ta?)

Trở lại mạt pháp, mạt nhân. Khi chúng ta nói “thời mạt pháp”, đó là một cách nói phủi tay – thời này pháp mạt, mình chẳng làm gì được, mình cũng chẳng có trách nhiệm phải làm gì. Nhưng nếu nói rõ đó là thời mạt nhân, con người tồi tệ, thì rất khó cho chúng ta phủi tay, vì ta chẳng là một cô/cậu cún.

Mỗi chúng ta phải chịu trách nhiệm về thời nhân mạt này.

Nhân mạt là vì pháp có đó, nhưng chẳng ai chịu học tử tế. Học ba quàng ba láp, học lảm nhảm, học kiểu chuyển pháp thành ý đồ riêng của mình, học kiểu đạo đức giả, học kiểu lấy pháp làm vũ khí đập đầu người, học kiểu mù sờ voi, học kiểu ếch ngồi đáy giếng, học kiểu mê tín chạy theo phù thủy…

Các bạn, mỗi chúng ta cần chịu trách nhiệm cho chính mình và cho đốn mạt của con người và xã hội quanh mình. Chúng ta có trách nhiệm làm cho mình trong sáng và tinh khiết hơn mỗi ngầy, và bơm vào xã hội những tư duy, tác phong và luồng năng lượng trong sáng và tinh khiết mỗi ngày. Nếu chúng ta không nhận lãnh trách nhiệm cho chính mình và cho xã hội như thế, thế hệ này vẫn sẽ tiếp tục nhân mạt – mọi người đều đốn mạt – cho rất nhiều thế hệ sau, vì người đi sau học người đi trước.

Phải có một thế hệ cách mạng, thấy con người chính là vấn đề của con người, để cải tổ tư duy cho con người.

Ngày nào con người còn chỉ ngón tay vào pháp, vào Trời, vào Chúa, vào Phật, vào ma quỷ, vào thời thế, vào phong thủy… ngày đó con người còn mạt.

Tôi là người, đầu đội trời chân đạp đất, thẳng lưng, và thẳng thắn chỉ ngón tay vào tôi trước.

Chúc các bạn luôn thăng tiến.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Thời mạt pháp”

 1. Cơ chế vận hành của Pháp 1. Pháp tự nhiên tự sinh tự diệt. Tâm ở tầng nào, tuệ và pháp sẽ ở tầng đó. 2. pháp luôn thường chuyển: Có những pháp đưa xuống để thử tâm con người xong, kết thúc nhiệm vụ sẽ bị hủy và thu lại. Đó là tự nhiên thu pháp.

  Thích

 2. Thời Mạt Pháp: e hiểu là Pháp cũ sẽ bị thay thế bởi Pháp mới phù hợp hơn với thực tế hiện tại. Pháp nào gây nghiệp sẽ bị tự nhiên Thu lại gọi là Thu Pháp

  Thích

 3. Chào chú Hoành,

  Cám ơn những bài chia sẻ của Chú và các thành viên của Dotchuoinon.

  Nhờ đọc các bài “Trà đàm” mà cháu có thể hiểu hơn mình & những người chung quanh. Từ đó, cháu thay đổi tâm thế và có cách nhìn tích cực hơn về cuộc sống.
  Trân trọng.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s