Kiên trì tạo trí tuệ

Chào các bạn,

Có nhiều người hỏi rằng nếu mình cứ nhắm mắt nhắm mũi tiến đến một mục tiêu nào đó, nhưng không biết rằng mình đã đi sai đường vì phương cách mình làm sai, hoặc vì mục tiêu đó không thể đạt được, hoặc vì mình không đủ khả năng… thì đó không phải là cứ đập đầu vào tường và mong là tường sẽ đổ hay sao?

Đúng là trí tuệ có dự phần trong việc ta thành công hay không. Nếu không có trí tuệ thì rất khó thành công dù ta có siêng năng cách mấy. Nhưng đó là lý luận thuần túy, thiếu hiểu biết thực tế.

Thực tế là, nếu bạn siêng năng cần cù làm điều gì đó, mỗi ngày bạn sẽ có thêm một chút kinh nghiệm, môt chút kiến thức. Sai một chút, mình sáng ra một chút. Đúng một chút, mình sáng ra một chút. Nếu mình kiên trì làm mãi việc gì đó, qua thời gian vốn liếng kinh nghiệm và trí tuệ của mình, do nhiều chút dồn lại, sẽ cao như núi. Mình sẽ từ từ nhận ra mình sai chỗ nào, đúng chỗ nào, cách nào hay, cách nào dở, mục tiêu có khả thi không, khả thi được bao nhiêu, chỗ nào khả thi, chỗ nào không khả thi… Và mình sẽ từ từ biết cách điều chỉnh, từ mục tiêu đến cách đi, làm thế nào để cuối cùng mục tiêu lọt vào tay mình.

Các bạn, trí tuệ không đến từ lý luận hay phỏng đoán, mà đến từ thực hành và kinh nghiệm. Cứ đi thì sẽ biết, cứ làm thì sẽ hiểu. Đi một bước, khôn thêm một bước; làm một ngày, sáng thêm một ngày. Kiên trì đi mãi, bạn sẽ khám ra ra rất nhiều đường đi khác nhau, nhiều phương cách làm việc khác nhau, nhiều góc cạnh khác nhau của cùng một mục tiêu, để bạn có thể điều chỉnh từ mục tiêu đến cách đi, để mục tiêu cuối cùng lọt vào tay bạn.

Nói tóm tắt, trí tuệ đến từ các bước đi. Bạn chẳng thể có trí tuệ trước khi đi. Mọi tư duy trước khi đi đều chỉ là luận lý và phỏng đoán – chúng có giá trị rất nhỏ, và thường khi là sai, không ít thì nhiều.

Trí tuệ thật chỉ đến với người đi, và đến trên mỗi bước đi.

Chúc các bạn luôn nhiều trí tuệ và thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Kiên trì tạo trí tuệ”

  1. Đúng quá anh ơi. Mấy người hay bị đám đông cười nhạo là “đập đầu vào tường và mong là tường sẽ đổ” đa số đều thành công/ đi đến đích hết

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s