Romeo và Juliet

Chào các bạn,

Mỗi lần xem ballet trên Youtube, mình luôn mong VN sẽ có nhà hát ballet và vũ đoàn ballet đẳng cấp quốc tế. Quan trọng hơn, mình mong VN có đa số người dân thích nghệ thuật và có thể hiểu nghệ thuật ở mức độ tương đối, trong đó có nghệ thuật vũ ballet.

(Vũ có nhiều thể loại nhưng có lẽ vũ ballet là nghệ thuật vũ đỉnh cao hơn cả vì mức độ trau chuốt trong từng chuyển động rất nhỏ của diễn viên. Khi VN có nhà hát ballet và vũ đoàn ballet đẳng cấp quốc tế nghĩa là VN có trình độ nghệ thuật vũ đẳng cấp quốc tế. Khi ballet được phổ biến và được nhiều người dân quan tâm, đa số người dân sẽ có trình độ nghệ thuật ở mức độ tương đối cao.)

Một đất nước có đa số người dân hiểu nghệ thuật thường là một đất nước dịu dàng và lãng mạn. Mình mong VN là đất nước như thế, một đất nước dịu dàng và lãng mạn.

Vì sao ư?

Vì thế giới cần nhiều trái tim rung động với những điều nhỏ bé quanh ta hơn.

Mời các bạn cùng xem vũ ballet tình yêu trong vở ballet dưới đây, vở Romeo và Juliet, dựa trên vở bi kịch Romeo và Juliet của nhà văn nước Anh, William Shakespeare, sáng tác vào khoảng năm 1594 – 1595.

Đây là đoạn Romeo đến nhà Juliet trong đêm khuya. Hai người không hẹn mà gặp. Và họ cùng vũ với nhau điệu vũ tình yêu, nồng nàn và say đắm.

Dưới đây có hai cặp diễn viên khác nhau (clip 1 là một cặp, clip 2+3 là một cặp). Cùng một đoạn trích vở kịch, cùng một kịch bản vũ đạo, nhưng diễn viên khác nhau sẽ cho cảm xúc khác nhau. Diễn viên diễn chậm chỗ này một ít, diễn nhanh chỗ kia một ít, cảm xúc trên gương mặt và cơ thể khác nhau một ít…, mỗi chỗ một ít như vậy, tổng thể rất khác nhau.

Clip đầu tiên là clip trích đoạn đầy đủ, còn clip 2 và clip 3 thì không đầy đủ.

Mời các bạn cùng thưởng thức nhé.

PTH

***

1. Prokofiev Romeo and Juliet balcony scene (Macmillan)

2. Romeo and Juliet – Balcony Pas de deux (The Royal Ballet)

3. Romeo and Juliet – Bedroom Pas de deux (The Royal Ballet)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s