Tĩnh lặng trong thế giới chao đảo

Chào các bạn,

Thế giới luôn chao đảo – chiến tranh, đấu đá, giành giật, dịch bệnh, bão tố, động đất, thiên tai… Chẳng thể nào làm cho thế giới luôn bình lặng như mặt nước hồ thu.

Rất thường xuyên, chúng ta muốn thay đổi thế giới bằng cách thay đổi người khác và mong người khác thay đổi. Những cuộc cách mạng tôn giáo và chính trị đẫm máu và kinh khiếp trong lịch sử thế giới nhằm làm tốt thế giới chỉ đủ tốt để máu chảy thành sông và thất bại. Thế giới vẫn luôn như thế.

Tại sao?

Tại vì (1) con người vẫn luôn đầy tham sân si và (2) chẳng ai có thể điều khiển được trái tim của người khác, kể cả khi dùng vũ lực và cực hình. (3) Đó là chưa nói đến khi mình dùng vũ lực và cực hình với người khác thì chính mình đã từ thiên thần biến thành ác quỷ.

Nhưng dù thế giới có chao đảo đến thế nào chúng ta vẫn luôn có thể sống trong một thế giới yên ắng tĩnh lặng của lòng ta.

Ta chẳng thể quản lý trái tim của người nào cả, ngoại trừ một người, đó là chính ta. Chúng ta luôn có toàn quyền để quản lý trái tim mình theo ý mình muốn.

Ta luôn có thể huấn luyện trái tim ta tĩnh lặng trong mọi trường hợp.

Chúng ta không cần phải chao đảo theo thế giới. Dù thế giới có chao đảo đến thế nào, chúng ta vẫn có thể làm cho thế giới của riêng ta tĩnh lặng. Ví dụ, dịch bệnh Covid-19. Dù người chết quanh mình hàng loạt, nhưng mình nói: “Chúa ơi, con chẳng sợ gì. Khi nào Chúa gọi con về nhà Chúa thì con sẽ vui vẻ ra đi,” thì mình sẽ luôn tĩnh lặng yên ổn giữa dịch bệnh.

Cho nên, các bạn, chúng ta chẳng thể thay đổi thế giới. Nhưng chúng ta có thể thay đổi thế giới của lòng ta. Chúng ta chẳng thể quản lý trái tim ai, nhưng chúng ta đều có thể quản lý trái tim của chính mình.

Vậy, trong thế giới chao đảo, hãy luyện cho trái tim bạn luôn được tĩnh lặng, để bạn không phải chao đảo theo thế giới.

Luyện trái tim tĩnh lặng thế nào?

1. Đừng bám víu vào điều gì cả, thì mình tĩnh lặng – tiền bạc, danh tiếng, quyền lực, tài năng, sắc đẹp, tình yêu, đạo giáo… Điều gì mình có thì cứ có, điều gì mình mất thì cứ để nó đi. Có, nhưng đừng bám víu là được.

Ưng vô sở trụ nhi sanh kỳ tâm. Đừng bám (chấp) vào đâu cả thì sinh tâm bồ đề (giác ngộ).

2. Yêu mọi người, tất cả mọi người của thế giới, vì mọi người đều là người như mình, là anh chị em của mình. Dù họ làm gì, thế nào, thì hãy thương họ vẫn còn trong vòng tham sân si.

Yêu tất cả mọi người thì lòng mình hoàn toàn từ ái và thông cảm, và do đó tĩnh lặng.

Cả hai điều này, bạn chỉ cần luyện một điều là đủ. Nếu bạn muốn chọn ưu tiên thì nên chọn số 2 – yêu người.

Chỉ giản dị có vậy. Nhưng cần luyện tập thường xuyên, không bao giờ ngừng. Chẳng cần phải chạy, cứ đi bộ thoải mái từ từ là được. Nhưng đừng ngừng.

Chúc các bạn luôn tĩnh lặng giữa dòng đời bão tố.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Tĩnh lặng trong thế giới chao đảo”

  1. Biết ơn Thầy rất nhiều vì bài chia sẽ của Thầy giúp con biết được phương cách thực hành thật cụ thể để Tâm con được Tĩnh Lặng. Vô cùng biết ơn Thầy

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s