Nghệ thuật sống

Chào các bạn,

Còn hai ngày nữa là hết năm rồi. Sắp sửa đóng một chương cũ để viết chương mới. Nhìn lại trong năm xem mình thế nào, để chuẩn bị cho một hứa hẹn về chính mình đầu năm mới.

Đương nhiên là chúng ta thường nói điều gì đã xảy ra thì đã xảy ra, hãy để cho nó ra đi tự nhiên theo thời gian. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không thỉnh thoảng nhìn lại mình để thấy những gì mình đã làm, để lấy thêm kinh nghiệm.

Sống là một nghệ thuật, và nghệ thuật thì không có đỉnh điểm. Nghệ thuật luôn luôn có thể thành đẹp hơn, hay hơn, tốt hơn mỗi ngày, nếu người nghệ sĩ luôn vươn lên trong nghệ thuật. Chính vì vậy mà chẳng thiền sư nào nói mình đã đạt đạo, cho đến lúc cuối, tức là lúc viết/đọc bài thơ cuối cùng cho các đệ tử trước khi mình nhắm mắt lìa đời, như Bài thơ cuối cùng của Hoshin:

Tôi đến từ sự sáng
Và về lại sự sáng
Gì đây?
Kaa!

Đời sống luôn là một tiến trình tự hoàn thiện mình, không dứt. Chẳng vì chúng ta không đủ tốt, mà chỉ vì chúng ta chưa đến đỉnh điểm. Đỉnh điểm của nghệ thuật luôn là một vì sao, thấy như là với tay lên thì bắt được, nhưng thật là không bao giờ bắt được, dù vì sao như là chỉ ngay ở đầu các ngón tay.

Điều này làm cho đời sống rất thú vị, phải không các bạn? Như là chơi nhạc, chẳng bao giờ đến đỉnh điểm, vì mình chẳng biết sáng nào thức dậy mình sẽ tạo thêm được một dòng nhạc với một âm điệu rất lạ lùng thú vị.

Nghệ thuật sống cũng vậy thôi. Đó là một cuộc hành trình rất thú vị cho người nghệ sĩ.

Chúc tất cả chúng ta đều thích thú thực hành nghệ thuật sống.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Nghệ thuật sống”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s