Trí tuệ Bát Nhã

Chào các bạn,

Nhà Phật thường nói đến Trí tuệ Bát Nhã, tức là trí tuệ giải thoát, trí tuệ giác ngộ, của người đạt đạo. Trí tuệ Bát Nhã không phải là trí tuệ bình thường mọi người có, mà là trí tuệ tối hậu về con người, về vũ trụ, về đời sống, và về giác ngộ.

Khi Bồ tát Quán Tự Tại thực hành Trí tuệ Bát Nhã thâm sâu
Thây rõ mình là Không, ngài vượt qua mọi khổ nạn

Nhưng Trí tuệ Bát Nhã là gì?

Các bạn, nếu bạn đã yêu được mọi người trên thế giới, chẳng chừa ai, thì đương nhiên bạn hiểu mọi người một cách đặc biệt – mọi người đều là Phật đang thành, nhưng đang bị màn si mê bao trùm. Cách nhìn này khác với cái nhìn mọi người như là trộm cướp hay côn đồ. Và từ đó bạn nhìn những vấn đề của thế giới một cách khác – thế giới có nhiều vấn đề vì con người si mê, chưa thấy được tánh Phật của mình – chứ không phải vì bản tính của con người là hung ác và luôn chủ tâm làm điều ác. Và đương nhiên bạn cũng có những cách giải quyết những vấn đề của cá nhân và của thế giới một cách khác – đó là chỉ ra cho mọi người thấy trái tim Phật của họ để họ sống với trái tim Phật.

Ví dụ này cho thấy cái nhìn của người đã đạt đạo hoàn toàn khác với cái nhìn của phàm phu. Ta có thể nói rằng cái nhìn đạt đạo đó chính là Trí tuệ Bát Nhã – thấy được bản tính sâu thẳm nhất của con người, và những vấn đề do con người tạo ra, và giải pháp cho những vấn đề đó.

Nhưng Trí tuệ Bát Nhã chẳng thể do đọc mà có. Bạn chỉ có thể biết yêu mọi người là gì khi bạn đã thực hành yêu mọi người một cách thuần thục. Và khi bạn đã yêu mọi người một cách thuần thục bạn sẽ nhìn con người và những vấn đề của con người dưới một con mắt khác – con mắt của người đã đạt đạo.

Đương nhiên là nếu bạn không thực sự yêu mọi người thì Trí tuệ Bát Nhã về yêu mọi người, cũng như mọi hệ luận của yêu mọi người, chẳng thể đến với bạn.

Cho nên Trí tuệ Bát Nhã không phải là một trí tuệ hiểm hóc như giải phương trình toán bậc 113, mà là một trí tuệ sâu sắc khi ta thật sự yêu thương tất cả mọi người, chẳng chừa ai.

Chẳng có điều gì bí ẩn. Chỉ là mọi sự cực kì khó hiểu khi ta chẳng thực hành.

Chúc các bạn luôn đầy Trí tuệ Bát Nhã.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Trí tuệ Bát Nhã”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s