Thành thật

Chào các bạn,

Trong ĐCN, chúng ta nói đến Khiêm tốn, Thành thật, Yêu người, để Tĩnh lặng. Nhưng nếu các bạn chỉ muốn nói đến một đức hạnh để thực hành, mình khuyên các bạn nên chọn Thành thật. Khiêm tốn, Yêu người và Tĩnh lặng, đôi khi khó đo lường, vì đôi khi tự tin và tự cao có thể bị nhầm nhau, yêu người và kỷ luật người có thể bị nhầm nhau, tĩnh lặng và xung động có thể bị nhầm nhau. Nhưng thành thật thì khó nhầm – bạn nói thật hay nói dối (lying), hay nói chỉ một nửa để người nghe hiểu không đúng (misleading – dẫn người ta đi lạc) thì bạn biết ngay, trong lòng bạn. Rất khó cho bạn nói dối và nói misleading mà tuyên bố là bạn không biết bạn nói dối hoặc misleading.

Đức hạnh nào cũng đưa đến các đức hạnh khác, nhưng trong ngũ thường – nhân, lễ, nghĩa, trí, tín – thì thành thật (tín) là đức hạnh làm người cuối cùng, mất chữ tín thì bạn chẳng đủ đức hạnh để làm người.

Đương nhiên là chúng ta thấy thiên hạ nói dối kinh khủng, đến mức mà mọi người đều nói dối, và nói dối thuần thục và thường xuyên đến mức người nói dối chẳng biết mình nói dối dù rằng mình nói dối cả ngày. Nói dối có lẽ là căn bệnh rộng rãi nhất của loài người với số lượng người mắc bệnh có lẽ là lớn hơn bất kì bệnh nào khác.

Các bạn, thành thật là nếu không nói được thì không nói, nhưng nếu đã nói thì điều mình nói phải là sự thật như mình biết. Sự thật nghĩa là sự thật rõ ràng và đầy đủ, không nói một nửa và giấu một nửa.

Đương nhiên là có những điều bạn chẳng thể nói ra được như là bí mật quốc phòng, bí mật nghề nghiệp, bí mật của thân chủ, bí mật bạn bè tâm sự… Hoặc có nhiều điều ta chỉ có thể tiết lộ đến một mức nào đó, quá mức đó thì không được. Chúng ta cần phải tôn trọng những bí mật này. Nhưng khi đã nói được thì nói rõ ràng và đầy đủ đến mức có thể.

Thiên hạ nói dối đến mức kinh hoàng, cho nên khi bạn nói thật rất nhiều người vẫn nghĩ là bạn nói dối. Chẳng sao cả. Bạn nói thật để bạn biết mình nói thật, chẳng để cả thế giới tin là bạn nói thật.

Vấn đề không phải là ai tin bạn, nhưng là “Tôi có thể tin chính tôi được không, hay tôi chỉ là một tay nói láo bệnh hoạn?”

Chúc các bạn luôn thành thật.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Thành thật”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s