Ý thức cộng đồng

Chào các bạn,

Ý thức cộng đồng là ý thức về cộng đồng mà mình sống trong đó – làng, ấp, phường, tỉnh, quốc gia, trường học, công ty… Ý thức cộng đồng là ý thức rằng mình sống trong cộng đồng của mình và là một thành phần của cộng đồng, mình có nhiệm vụ làm cho cộng đồng mạnh hơn, tốt hơn, đẹp hơn mỗi ngày.

Cho những sinh vật sống đoàn lũ, như con người, ý thức cộng đồng có lẽ bắt nguồn từ bản năng sinh tồn vô thức – con người sống thành đoàn lũ và tự nhiên biết bảo vệ và hỗ trợ đoàn lũ của mình một cách tự nhiên, không cần học và không cần ý thức. Nhưng ngày nay ta cần ý thức cộng đồng để nhắc nhở ta, vì cá nhân chủ nghĩa của con người đã thành quá mạnh cho nên có quá nhiều người chỉ biết nghĩ đến tôi, tôi và tôi, hầu như chẳng ý thức gì về cộng đồng. Họ thường xuyên làm hại cộng đồng bằng những hành động của mình, như là xả rác, ô nhiễm môi trường, trộm cắp, tham nhũng, ăn thịt thú rừng quý hiếm…

Các bạn, chúng ta cần ý thức rõ ràng về vai trò của cộng đồng trong đời sống của chúng ta. Cộng đồng là gia đình của ta, là nơi ta nương tựa để sống. Nếu chúng ta không quan tâm đến cộng đồng, cộng đồng thành yếu ớt, tồi tệ và có thể chết. Nghĩa là chính chúng ta thành yếu ớt, tồi tệ và có thể chết. Lấy cộng đồng nhỏ nhất để làm ví dụ minh họa: gia đình. Nếu ta không quan tâm đến gia đình mình, gia đình sẽ thành yếu ớt, tồi tệ, và có thể sụp đổ hoàn toàn. Lúc đó ta sống thế nào thì có lẽ mỗi chúng ta đều có thể tưởng tượng được.

Các bạn, sự phát triển của mỗi cá nhân chúng ta và mỗi cộng đồng của chúng ta lệ thuộc vào ý thức cộng đồng của ta mạnh hay yếu. Người thiếu ý thức cộng đồng có trình độ phát triển cá nhân rất thấp vì họ chưa trưởng thành tâm linh, dù họ có trong tay bao nhiêu tiền. Bên cạnh đó, họ luôn tiếp tay làm cộng đồng của họ càng ngày càng yếu, dù họ có biết điều đó hay không.

Ý thức cộng đồng cũng chính là một biểu hiện của yêu thương mọi người, mà chúng ta luôn nhắc nhở như là trung tâm của đời sống tâm linh.

Ý thức cộng đồng của bạn lệ thuộc vào bạn tập trung bao nhiêu vào yêu chính bạn và bao nhiêu vào yêu mọi người. Người luôn yêu mọi người có ý thức cộng đồng cực cao. Người chỉ biết yêu mình hầu như chẳng có chút ý thức cộng đồng nào cả.

Các bạn, muốn trưởng thành tâm linh bạn phải yêu mọi người và có ý thức cộng đồng thật cao. Ý thức cộng đồng thấp là dấu hiệu rất rõ bạn chưa trưởng thành tâm linh.

Chúc mọi chúng ta đều có ý thức cộng đồng cao.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Ý thức cộng đồng”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s