Dùng lo để đo lường

Chào các bạn,

Thước đo để biết mỗi người đã trưởng thành tâm linh đến đâu là nhìn mức độ lo lắng, lo sợ của họ. Người đã đạt mức đắc đạo không lo.

Chữ “lo” ở đây có nghĩa là băn khoăn, trắc trở, lo lắng, lo sợ. “Lo” ở đây không có nghĩa là “quan tâm.” Chúng ta có thể “quan tâm” về một sự việc mà vẫn không phải lo lắng về sự việc đó, và lòng ta vẫn bình an, bình thản.

Nếu ta còn lo là ta còn ở mức thấp. Càng lo nhiều, trình độ ta càng thấp. Thầy đã đạt đạo chẳng lo.

Tại sao thầy đã đạt đạo chẳng lo?

Tại vì thầy biết mọi sự đều có nhân duyên của nó. Mọi sự xảy ra đều do nhiều nguyên nhân từ trước hợp lại tạo ra. Ngày nay hậu quả đang đến, ta có thể nhúng tay vào việc chỉnh sửa để cứu vãn vấn đề một chút nào đó, nhưng ta chẳng thể thay đổi toàn vẹn vấn đề. Lo thì cũng chẳng được gì. Cho nên chẳng phải lo. Hãy bình tâm nhìn nhân duyên làm việc.

Ví dụ: Người đã hút thuốc 30 năm, bây giờ bị ung thư phổi, thì cách hay nhất là nhìn người đó chết và giúp họ chết cách thoải mái, vui vẻ, và ít đau đớn nhất. Chẳng cần phải quan tâm hay lo đến chữa lành bệnh, vì muốn chữa cũng chẳng được.

Một luồng tư duy khác của các thầy là: “Giao phó mọi sự vào tay Chúa. Chúa quyết định mọi điều. Và mọi quyết định của Chúa đều tốt. Hãy vui vẻ vâng theo Chúa.” Nếu bạn tin vào Chúa như thế thì chuyện gì có thể làm bạn lo? Mình có thể làm kế hoạch, nhưng hãy để Chúa quyết định kế hoạch của mình sẽ đến đâu.

Dù bạn thuộc trường phái tâm linh nào, khi bạn đến mức thầy thực sự bạn sẽ chẳng lo. Bạn sẽ có kế hoạch, kế sách làm việc, và sẽ làm việc chăm chỉ, nhưng dù việc đi được đến đâu, gặp sóng gió gì, phải chỉnh sửa và thay đổi gì, bạn sẽ cố gắng làm việc, nhưng sẽ không lo, vì nhân duyên hay Chúa sẽ tạo kết quả cuối cùng cho bạn. Điều này nằm ngoài tầm tay của bạn.

Cho nên, các bạn hãy dùng lo lắng/bình thản để định giá mức trưởng thành tâm linh của bạn.

Người hay lo lắng/lo sợ thì chưa đủ trưởng thành tới mức. Thầy đã đạt đạo thì luôn bình tâm mọi lúc.

Chúc các bạn luôn an lạc.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Dùng lo để đo lường”

 1. Hi anh,

  Cảm ơn anh chia sẻ.
  Bài viết của anh đến thật đúng lúc với em.

  Vừa cách đây vài ngày, có 1 việc rất nghiêm trọng đột ngột xảy đến với em và gia đình. Em rất phẫn nộ. Phẫn nộ được đâu vài phút, em trở lại bình thường. Phẫn nộ để cho đối phương biết họ đang hành vi vô đạo đức. Nhưng nếu họ biết đó là vô đạo đức thì họ đã không làm. Vấn đề là họ gạt đạo đức sang 1 bên. Vậy mình phẫn nộ làm gì cho mệt.

  Sau đó em bắt đầu lo tính mới phát hiện ra là do lòng tham khiến mình lo. Tham xấu hay tham tốt bản chất cũng là lòng tham. Em cầu nguyện để Chúa Phật… cho em bình tĩnh, sống biết Chúa biết Phật (sống bận rộn quá, càng ngày em càng xa Chúa Phật). Và em chủ động tránh xa những suy nghĩ/con người/hành vi tiêu cực. Vì nếu mình dành thời gian, tâm trí cho tiêu cực thì thời gian đâu nuôi dưỡng những suy nghĩ thiện lành.

  Cảm ơn anh đã nghe chia sẻ của em.

  Mong anh và gia đình giữ sức khỏe trong mùa đông năm nay.

  Em Phương

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s