Xây dựng đời mình

Chào các bạn,

Mưa nắng xảy đến trong ngày, chỉ là mưa nắng, chẳng tốt và chẳng xấu. Tốt hay xấu là do bạn nghĩ thế nào về mưa nắng, hành xử thế nào với mưa nắng. Mọi sự xảy ra trong đời bạn cũng như thế – gặp bệnh, gặp tiền, gặp người mới, gặp bạn cũ, gặp khó khăn – đều chẳng tốt chẳng xấu. Tốt hay xấu là do bạn nghĩ gì về sự kiện đó, và hành xử thế nào với sự kiện đó. Nếu bạn nghĩ nó tốt cho bạn và hành xử như thế thì nó tốt; nếu bạn nghĩ nó tồi thì nó tồi.

Nghĩa là mọi điều trên đời tự nó đều là trung tính – bạn bị đụng xe, bạn bị chửi bới, bạn được người ta khen – đều là trung tính. Mọi sự như thế xảy ra đều trung tính như mưa nắng. Tốt hay xấu là do bạn, nếu bạn cho là điều tốt, thì chúng sẽ tốt, nếu bạn cho là điều xấu thì chúng xấu. Nếu bạn bị đụng xe chẳng hạn, bạn thấy đó là huyện xui năm nay, thì nó là chuyện xui, và có thể lôi theo những cái xui khác cho bạn, thành một chuỗi những xui xẻo của “năm hạn.” Nhưng nếu bạn nói: “Hên quá, đụng xe xém chết, mà mình chẳng sao cả”, thì đó là chuyện hên cho bạn và nó sẽ lôi kéo thêm các điều tích cực tới cho bạn.

Cuộc đời tự nó trung tính. Mọi sự cứ xảy ra cho mình như mưa nắng. Chúng ta làm gì với những điều xảy ra là việc của chúng ta, và từ đó biến các sự kiện thành điều tốt hay xấu cho ta. Đó chính là “ta tự xây dựng thế giới của chính mình” – thế giới tích cực hay thế giới tiêu cực. Và tích cách tích cực hay tiêu cực này của thế giới của mình thì do mình ấn định 100%, tự do hoàn toàn, chẳng ai có thể cản trở hay đòi hỏi mình ấn định kiểu của họ được.

Nghĩa là, thế giới của bạn là do chính bạn tạo ra 100%. Vật liệu thì có thể do Trời, thiên hạ, và tự nhiên tạo ra, nhưng bản chất/tính cách là do chính bạn tạo ta/ấn định 100%.

Nghĩa là, cuộc đời của bạn có thể 100% tích cực hay 100% tiêu cực là do bạn xác định mọi hiện tượng xảy ra cho bạn là gì – hiện tượng đó tích cực/tốt hay hiện tượng đó tiêu cực/xấu.

Mình chưa bao giờ xem những khó khăn xảy đến là xui xẻo, dù đó là gì – bệnh hoạn, người ta phê phán mình, công việc xảy ra khác dự tính của mình, thiên hạ tấn công mình. Mọi khó khăn, đối với mình chỉ có nghĩa là thử thách, cần phải vượt qua, cần phải chiến thắng. Mình không có chuyện xui bao giờ, chỉ có thử thách phải chiến thắng. Và mọi thử thách đều tốt, vì chúng là những bài tập cho chiến binh để chiến binh luôn tiếp tục trau dồi luyện tập kỹ năng chiến đấu mỗi ngày.

Nếu chúng ta luôn thấy mọi thứ xảy đến đều là một hiện tượng để tích cực, thì đời ta sẽ luôn tích cực, luôn đi lên, luôn tốt hơn, luôn thành công, dù bạn định nghĩ thành công là gì.

Tâm là chủ. Tâm bạn xây dựng thế giới của bạn, xây dựng đời bạn.

Chúc các bạn luôn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Xây dựng đời mình”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s