Thân thiện với thế giới

Chào các bạn,

Hồi trước mình ở bang Wisconsin, miền Midwest (Trung Tây) của nước Mỹ. Đó là vùng lạnh, thuộc phía Bắc nước Mỹ, các thành phố thường rất nhỏ so với những thành phố lớn ở miền Đông Bắc như New York, Boston. Ở vùng Midwest, khi ra đường gặp nhau người ta gật đầu chào nhau, đôi khi còn hỏi “How are you?” hay chúc “Have a good day”, dù chẳng quen biết nhau gì cả. Đó là một văn hóa thân thiện, mọi người trong thành phố xem như quen biết thân thiết nhau.

Đó là một văn hóa rất hay. Về miền Đông ở, Washington là thủ đô nên rất bận rộn. Công chức nhà nước ở Washington làm việc bận bằng mấy lần tư chức ở những thành phố khác. Người ta đi bộ rất nhanh, và đi bộ ngay trên thang máy cuốn (escalator) đang chạy. Mặt người nào người nấy luôn đăm chiêu, căng thẳng và mệt mỏi. Và người ta hình như chẳng bao giờ thấy nhau trên hè phố, hay thấy gì cả. Mọi người bước vùn vụt qua nhau như là chẳng có ai cạnh mình, đừng nói là chào hỏi thân thiện. Đời sống tất bật làm con người thành như thế.

Nếu bạn có thể chậm lại để nhìn trời mây chim chóc và người qua lại khi đi trên hè phố, hãy thử văn hóa thân thiện với mọi người xem sao. Có lẽ là bạn sẽ khám phá ra nhiều điều thú vị. Và điều thú vị đầu tiên có lẽ là bạn cảm thấy thú vị về chính mình.

Gặp người cùng bước trên vỉa hè ngược chiều mình, nếu người đó tình cờ nhìn mình, thì hãy gật đầu nhẹ và mỉm cười để chào, xem sao. Rất nhiều người sẽ lờ bạn hay mở to mắt ngạc nhiên trong một nháy mắt, rồi tiếp tục đi như chẳng thấy bạn. Vì họ ngạc nhiên, chẳng biết bạn đang chào ai, và chẳng thể phản ứng gì kịp thời. Thỉnh thoảng rất có thể bạn may mắn được một người gật đầu chào lại. Nhưng điều chính là rất ít người chào lại vì thiên hạ không chuẩn bị gì kịp, chẳng vì họ biết mà cố tình lờ bạn. (Đương nhiên, nếu đó là một cô xinh xắn, cô ấy có thể tưởng là bạn muốn tán tỉnh cô, nhưng chẳng sao).

Hay vào tiệm mua đồ, xem qua một lượt hàng, không mua gì. Chào cảm ơn cô bán hàng trước khi bước ra. Và luôn tiện “Chúc em ngày vui” một câu. Có thể cô ấy sẽ ngạc nhiên và không kịp phản ứng. Nhưng cũng thường có người nhận thức kịp chuyện gì đang xảy ra và mỉm cười hay cảm ơn lại bạn.

Hay mua hàng xong và cảm ơn người bán hàng, thay vì chỉ để người bán hàng cảm ơn mình. Hay ăn quán, xong rồi cảm ơn cô tiếp viên và chào từ biệt và chúc cô ấy một ngày vui.

Nếu bạn làm thế luôn luôn, mỗi ngày, bạn sẽ nhận ra rằng (1) bạn là một người thân thiện, (2) bạn làm người ta ngạc nhiên và vui, (3) người ta thân thiện, kể cả khi không kịp phản ứng, (4) thế giới thật dễ thương, và (5) bạn là một người dễ thương và hạnh phúc.

Hãy thử làm như thế và bạn sẽ nhận ra bạn đang mang hoa đến cho chính bạn và cho cuộc đời mỗi ngày.

Chúc các bạn luôn hạnh phúc.

Mến,

Hoành
© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Thân thiện với thế giới”

 1. Thưa anh.
  Giá như ở Việt Nam người ta đều áp dụng cách chào hỏi thân thiện này a nhỉ. Em nhận thấy ở 2 thành phố lớn là TPHCM và Hà Nội đã bắt đầu có sự thân thiện này, còn những thành phố khác thì ít có hơn nhiều.
  Bản thân em bấy lâu nay đã áp dụng điều này, trước hết để cuộc sống của mình vui vẻ hạnh phúc…
  Muốn người ta tỏ ra thân thiện, yêu thương thì mình phải thể hiện điều đó trước.

  Em cảm ơn anh Hoành đã viết bài ngày hôm nay.
  Em xin cầu nguyện để anh, gia đình anh và gia đình Đọt Chuối Non luôn mạnh khỏe ạ.

  Thích

 2. Em rất thích bài này của anh ạ, giản dị, nhẹ nhàng nhưng mà lại cực kỳ sâu sắc.

  Em thấy, khi mình thực sự tập trung sống “ở đây lúc này” với một trái tim khiêm tốn và yêu thương thì automatic có những hành động thân thiện và dễ thương như vậy luôn.

  Small is beautiful.

  Em cám ơn anh về bài viết ạ.

  E. Thắng

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s