Phản ứng và chủ động

Chào các bạn,

Tất cả mọi pháp luyện tâm chân thật của mọi trường phái tâm linh đều chỉ nhằm vào một điểm: Giúp chúng ta làm chủ tâm mình. Đa số mọi người trên thế giới thường không làm chủ được tâm mình mà thực sự là chỉ phản ứng lại với những tác nhân khác từ bên ngoài, như là bị người khác chửi, hay bên trong, như là mình nghĩ xấu về một người.

Chúng ta có thể chủ động với tâm ta, hoặc ta luôn phản ứng lại với những tác nhân khác. Đại đa số mọi người đều chỉ phản ứng. Luyện tâm là luyện để tâm ta chủ động.

Thực sự là chúng ta phản ứng (hay chạy theo) đủ mọi thứ trên đời:

– Trước hết là tham sân si (tham lam, sân hận và si mê) của chính mình.

– Rồi mọi thứ liên quan đến mình (tiền tôi, tiếng tôi, địa vị tôi, quyền lực tôi, danh dự tôi, ý kiến tôi, lý thuyết tôi, nguyên tắc tôi, chủ nghĩa tôi…)

– Quảng cáo và tuyên truyền (của các công ty, các nhà nước, các đảng phái, các tôn giáo, các thầy bà đủ kiểu, các tổ sư móc túi và móc đầu bạn).

– Truyền thống, văn hóa, tập tục, lề luật… của xã hội.

– Tư duy của đám đông, của đa số người chung quanh.

Với tất cả mọi hệ tư duy có sẵn như thế, đại đa số người của thế giới cứ theo chúng mà hành xử, tức là dùng chúng như những công thức để phản ứng lại với mọi tác nhân chạm đến mình. Chẳng hề có một chút chủ động nào trong tâm.

Cho nên học chủ động trong tâm, học làm chủ tâm mình, là điều rất khó và, đối với đa số người, đó là điều không thể – họ đã quá quen sống với các công thức phản ứng có sẵn và hoàn toàn mất khả năng chủ động tâm mình.

Mình chẳng nói là bạn phải loại bỏ mọi thứ nói trên ra khỏi đầu bạn – bạn rất có thể bực mình vì một đứa em nói bậy bạ, và bạn biết bạn bực mình thế cũng đúng, và bạn biết bạn nên cho em bạn biết bạn đang bực mình để giáo dục hắn, nhưng bạn tư duy và hành động như thế trong tình trạng hoàn toàn làm chủ tâm bạn, bạn đã tĩnh lặng lại và biết mọi điều mình suy nghĩ là chín chắn và biết mình tư duy và hành động như thế là chỉ vì yêu em và cần giáo dục em. Chẳng vì bực mình cá nhân.

Chúng ta vẫn học đủ mọi thứ và dùng mọi thứ – kể cả truyền thống và tư duy của đám đông – và chúng ta cũng có thể đồng ý với truyền thống hay đám đông trong nhiều trường hợp. Nhưng dù đồng ý hay bất đồng ý, chúng ta phải hiểu là chúng ta đang chủ động – đang tĩnh lặng quyết định tư duy thế này và hành động thế này – chứ không thuần túy chạy theo các xung động của mình, hay điều gì khác, hay ai khác.

Các bạn, để mình nhắc lại: Mọi cách luyện tâm chân thật đều nhằm mục đích giúp bạn chủ động với tâm bạn (hay tâm bạn chủ động với bạn), không sống kiểu phản ứng.

(Mình nói “chân thật”, vì có nhiều người, nhiều tổ chức, nhiều tôn giáo, dạy bạn luyện tâm kiểu móc túi bạn).

Hãy nhớ điều đó. Có lẽ bạn đang không chủ động tâm bạn và chỉ chạy theo đủ mọi thứ tác nhân.

Hãy làm chủ tâm mình, và để tâm mình làm chủ mình.

Chúc các bạn luôn làm chủ.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Phản ứng và chủ động”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s