Thành thật

Chào các bạn,

Tâm linh tích cực ĐCN có 3 thực hành chính: Khiêm tốn, thành thật, yêu người. Trong đó thành thật có lẽ là ít người thực hành nhất, vì nó khó nhất.

Cái khó đầu tiên là bạn không thể lừa bạn được. Bạn nói dối thì bạn sẽ biết.

Cái khó thứ hai là cả thiên hạ đều nói dối hà rầm, cả ngày. Nhiều người nói dối từ sáng đến tối và không ý thức là mình đang nói dối. Nói dối chảy trong máu mọi người, cho nên nói dối là điều tự nhiên, ai cũng nói dối và chẳng nhận ra mình nói dối, cũng như là hít thở.

Nói dối chẳng chỉ là cố tình nói trắng thành đen. Nói chỉ một nửa chuyện và lờ nửa kia là nói dối. Nói 1 thành 10 là nói dối. Nói không chính xác là nói dối. Nói như là mình biết dù mình chẳng biết gì là nói dối – kiểu như mọi tu sĩ nói về thiên đàng địa ngục sau khi chết. Chưa nắm vững vấn đề gì đó mà nói như chuyên gia hạng nặng là nói dối…

Trí thức viết lách thường nói dối vì viết theo đảng của mình, phe mình, tư duy của mình, nồi cơm của mình… thiếu khách quan, thiếu trung thực. Và trí thức hèn thì luôn nói dối vì chỉ dám nói điều gì mà thiên hạ vỗ tay.

Nói thật cần can đảm. Đôi khi bạn nói thật sẽ bị ném đá và xử tử. Nhưng nếu bạn thành thật và bạn quan tâm đủ, bạn sẽ thấy cần nói thật để chia sẻ sự thật với mọi người.

Thành thật là thành trì cuối cùng của đạo làm người. Nhân lễ nghĩa trí tín. Mất nhân thì còn lễ, mất lễ thì còn nghĩa, mất nghĩa thì còn trí, mất trí thì còn tín, mất tín thì còn zero.

Cho nên các bạn, hãy chống giữ thành trì làm người cuối cùng của bạn.

Chúc các bạn luôn thành thật.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Thành thật”

 1. Thưa anh Hoành.
  Theo Phật giáo, nói dối nhiều sẽ tạo thành cái nghiệp trong đời này và các đời sau. Đáng sợ!
  Em cảm ơn anh đã viết bài mỗi ngày.
  Em xin cầu nguyện để anh và gia đình luôn mạnh khỏe ạ.

  Thích

 2. Cảm ơn anh.
  Em có chút kinh nghiệm về việc này. Khi em đứng lên nói sự thật để bảo vệ một ai đó, hoặc để làm lợi ích cho tập thể, em thấy rằng có khi chính người đó hoặc tập thể đó cũng không hiểu thiện ý của mình và đặt điều về mình, hoặc nhiều hơn là thái độ im lặng, không ai sẵn lòng chung tiếng nói vì sợ. Ban đầu em cũng cảm thấy buồn vì điều này mà sau em thấy là cách mình nói có thể chưa khéo léo, dễ làm đổ vỡ. Mình nói mà vô thức mình cứ mong được thiên hạ công nhận và khen mình nên mình mới buồn.
  Em có một câu hỏi là nếu khi mình nói mà mình biết là lời nói của mình không thể thay đổi được tình huống, vì Thời chưa sẵn sàng (như Đạt Ma Tổ Sư với Lương Võ Đế ấy ạ) thì có phải cách tốt hơn là mình nên im lặng không anh?
  Chúc anh và mọi người một ngày đầu tuần tràn đầy năng lượng tích cực!
  Em Hoà

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s