Ta và người

Chào các bạn,

Chúng ta có thể học hàng núi kinh sách, và cầu nguyện hay thiền định cả đời, nhưng nếu chúng ta thiếu hụt điểm này thì mọi công lao đó đều chảy hết vào ống cống: Chúng ta tập trung vào phục vụ chính mình hay phục vụ mọi người?

Tập trung vào phục vụ mọi người, ta có cơ may để giác ngộ. Tập trung vào phục vụ chính mình, chúng ta si mê. Công thức này rất giản dị và chính xác. Các bạn không thể tập trung vào mình, vào cái tôi của mình, danh tiếng của mình, sự nghiệp của mình… mà hòng thấy được ánh sáng giác ngộ. Cái tôi luôn là màn vô minh che kín tâm trí.

Vô ngã thì giác ngộ. Ngược lại, chấp ngã thì si mê.

Chúa Giêsu chẳng đến thế gian để tự lo cho mình. Phật Thích Ca chẳng đi tu chỉ để cho mình giác ngộ. Bồ tát tự độ mình để độ mọi chúng sinh. Chúng ta lo cho mình là để mình khỏe mạnh, giỏi giang, tử tế, để lo cho thế giới.

Thế giới có thể là cả trái đất, hay đất nước, hay tỉnh thành, xóm làng của bạn. Rộng and hẹp là tùy bạn chọn, nhưng lo lắng cho người khác là mục tiêu của trái tim Bồ tát.

Đây là điểm có vẻ rất trừu tượng, nhưng cực kì quan trọng cho đời sống tâm linh cũng như đời sống thế gian của bạn. Tùy theo bạn tập trung vào đâu – vào chính bạn hay vào thế giới – mà trái tim của bạn sẽ trưởng thành theo hướng đó: giác ngộ hay si mê, thánh nhân hay phàm tục.

Đời sống của chúng ta chỉ có được chiều sâu, và chúng ta chỉ có được trí tuệ, khi chúng ta nhìn thế giới như là mục tiêu phục vụ của mình.

Nếu bạn chỉ chăm lo cho chính bạn, mình bảo đảm 100% bạn sẽ si mê cả đời, và trí tuệ của bạn chỉ có thể lớn bằng hạt đậu xanh, cho dù bạn có trong túi 3 bằng tiến sĩ.

Các bạn, quan tâm đến thế giới như là mục tiêu phục vụ của mình, và bạn sẽ từ từ thấy trí tuệ của bạn phát triển đến mức các bạn bè quanh bạn chẳng thể nào theo kịp hay hiểu được. Đó chính là trí tuệ Bát Nhã mà nhà Phật thường nhắc đến.

Chúc các bạn luôn phục vụ tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Ta và người”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s