Sống là chùi rửa dọn dẹp

Chào các bạn,

Có lẽ mọi chúng ta đều mơ ước cuộc sống ở thiên đàng – tối ngày chi nằm ngủ (chắc là cũng không cần ngủ) và ca hát vinh danh Chúa. Chẳng có gì khác phải làm, chẳng có gì phải lo, chẳng có vấn đề nào để căng, chẳng có câu hỏi nào để đáp… (Mình thường tự hỏi: “Đời sống thiên đàng vậy thì có gì thú vị để mà mơ ước?” Chưa ai biết được thiên đàng thế nào, sao cứ mơ một nơi mà chẳng ai biết gì nhỉ? Nhỡ nơi đó chán muốn chết thì sao? Tiếng Mỹ có câu: “Watch what you wish!” Coi chừng điều bạn mong ước. Như là ước có vợ – có xong rồi biết… với bà! 🙂 ).

Nhưng sự thật của thế giới ta bà là chúng ta luôn có rác để dọn, nhà để chùi, chén bát để rửa, con bệnh để lo, tiền nhà để trả, bạn nói xấu để căng… Các bạn, sống là một chuỗi vấn đề. Đương nhiên đó là một chuỗi vui thú – ăn, ngủ, làm việc, ca hát, du lịch… Nhưng kèm theo chuỗi vui thú đó là những vấn đề phải giải quyết và mọi thứ để dọn dẹp – không ngừng. Bạn sẽ chẳng bao giờ ngưng dọn dẹp trừ khi bạn thực sự lên thiên đàng với Chúa (nhưng cũng có thể có rác trên thiên đàng để dọn dẹp. Ai bảo đảm được là người Trời không gây gổ? 🙂

Cho nên, các bạn, hãy nhớ “Sống là dọn dẹp”, không chỉ rác của mình mà rác của mọi người quanh mình nữa.

Vậy nếu ngày nào bạn cũng gặp chuyện bực mình, không vui, khó chịu… hãy nhớ đó chỉ là rác tự nhiên của sự sống, chẳng là tội lỗi của ai, chỉ là rác để bạn dọn dẹp, cả đời… cho đến ngày về chầu Chúa. Amen.

Chúc các bạn dọn dẹp tốt và khỏe.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Sống là chùi rửa dọn dẹp”

 1. Cuộc sống luôn có rác. Của mình và của người. Và “sống là dọn dẹp”!
  Khi chưa dọn dẹp kịp, thì cũng bình tĩnh. Đừng căng!😀
  Cảm ơn anh Hoành!

  Số lượt thích

 2. Bài này của anh quả thật đã lôi em về với niềm vui thực tại. 🙂 Em cám ơn anh.

  Nghĩ về thiên đàng, em nghĩ (và từng comment) rằng có lẽ thiên đàng không phải là nơi mọi thứ có sẵn và hoàn hảo để con người trở nên lười biềng vì không còn gì để làm, để đóng góp, để trăn trở, – đúng là như vậy chắc sẽ chán muốn chết cho roài. 😀 – mà thiên đàng là khi mình yêu tất cả mọi người, mọi điều, mọi chuyện, mỉm cười với mọi sự đến và đi, như người mẹ nhìn đứa con thơ nghịch cát, nghịch bùn.

  Và ngay trong cái đống “rác” anh kể “để dọn, nhà để chùi, chén bát để rửa, con bệnh để lo, tiền nhà để trả, bạn nói xấu để căng… Các bạn, sống là một chuỗi vấn đề.”, em lại cảm thấy đó mới đúng thật là cuộc sống, là niềm vui sống khi ta gặp, đối mặt và (từ từ hoặc lâu lâu) vượt qua. Cuộc đời là một cuộc chơi mà … ta còn enjoy & chưa muốn kết thúc. 😀

  Liked by 2 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s