Làm gì để yêu người?

Chào các bạn,

Khi ta yêu người, ta thường làm mọi chuyện để người có cuộc sống vui hơn, khỏe hơn, thoải mái hơn, thành công hơn, hạnh phúc hơn, bình an hơn… Từ chuyện đi chợ, nấu cơm, lau dọn nhà cửa, đến chuyện lắng nghe, giúp đỡ, hỗ trợ người, đến chuyện kiếm tiền, chia sẻ kiến thức thành công, khỏe mạnh, hạnh phúc, bình an.., mọi chuyện ta đều làm với tinh thần hết mình và hết sức. Và ta tin khi ta yêu như vậy, ta đã yêu người với tất cả trái tim, với tất cả linh hồn, và với tất cả trí óc.

Nhưng thật sự những gì ta làm có được gọi là việc yêu người hay không? Đó có phải là việc tử tế với người? Ta có công với người không? Ta sống có đức với người hay không?…

Rất tiếc, những việc như vậy là những việc không có công có đức. Dù ta làm cho người đến kiệt sức và chẳng có thời gian cho bản thân, ta cũng chẳng làm được gì cho người ta yêu.

Việc có công đức là làm cho trái tim của chính mình được tĩnh lặng. Khi ta làm cho trái tim ta được tĩnh lặng, ta mới làm việc tử tế thật cho người. Đó mới là yêu người thật và có công đức thật với người.

Hãy lắng nghe câu chuyện giữa Bồ Đề Đạt Ma và Lương Vũ Đế để biết việc nào là việc có công đức, việc nào không.

Bồ Đề Đạt Ma là tổ thứ 28 của Thiền tông Ấn Độ và là sơ tổ của Thiền tông Trung Hoa. Lương Vũ Đế là một vị vua của Trung Hoa và là người trọng đạo Phật.

Bồ Đề Đạt Ma từ Ấn Độ sang Trung Hoa, gặp Lương Vũ Đế. Vũ Đế hỏi nhà sư Ấn Độ: “Trẫm từ lên ngôi đến nay, xây chùa, chép kinh, độ tăng không biết bao nhiêu mà kể. Vậy có công đức gì không?”

Đạt Ma đáp: “Không có công đức.”

– “Tại sao không công đức.”

– “Bởi vì những việc vua làm là nhân ‘hữu lậu’, chỉ có những quả nhỏ trong vòng nhân thiên, như ảnh tùy hình, tuy có nhưng không phải thật.”

– “Vậy công đức chân thật là gì?”

Sư đáp: “Trí phải được thanh tịnh hoàn toàn. Thể phải được trống không vắng lặng, như vậy mới là công đức, và công đức này không thể lấy việc thế gian (như xây chùa, chép kinh, độ tăng) mà cầu được.”

Như vậy công đức là: “Trí phải được thanh tịnh hoàn toàn. Thể phải được trống không vắng lặng.”

Trí và thể ngày nay được gọi là tâm. “Tâm phải được thanh tịnh hoàn toàn, trống không vắng lặng”, đó mới là công đức – công đức thật.

Làm cho trái tim ta được tĩnh lặng chính là việc có công đức thật với người, và đó là yêu người thật.

Chúc các bạn một ngày tình yêu và tĩnh lặng.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Làm gì để yêu người?”

 1. Thu Hương a, dong gop duoc de Xay chua, Xay nha tho ….Khong phai co tien ( lam ra tien , ngay ca lam mot cach bat luong, bat chanh , cung rat kho ….chu dung noi lam ra tien bang mo hoi, nuoc mat, va Su luong thien …. ) la co the lam ” cong qua ” duoc dau ….phai du duyen .
  Toi nghi Cau chuyen Bo De Dat Ma, tra loi cho Luong Vu De ( minh phai
  Préciser trong boi canh nao …v.v…. vi sao, tai sao ??
  Thay nguoi ta sap chet , thay nguoi ta doi khat, thay nguoi ta hoan nan ….ngoi do, Giu trai tim thanh tinh ….
  Toi thay bat ky Ai, Tu nguoi di quyet rac de sach pho phuong, Toi vo cung kinh trong, nhu kinh trong 1 Bo tat ( tat ca kho quet, don rac cho thanh pho vai ngay, thi phai biet ! ) , den Vi Bac Si, y si , y ta cuu chua benh tat cho nguoi dung, nuoc la ….cac Vi ay la nhung thien than ao trang ….Toi phai than phuc ….
  Toi cau xin Troi Phat , cho nhung nguoi tam thuong nhu Toi, duoc co suc khoe, y chi de lam ngan le mot viec huu ich cho gia dinh ( lau nha, rua bat, giac giu, nau an …. ) cho cong ty ( lam moi viec huu ich hong phat trien cty ….)cho xa hoi ( dong gop tien cua, chat xam ….) = du Tri tam Khong thanh tinh . Hon la Tri Tam thanh tinh,,Ma Khong lam gi huu ich ca .

  Số lượt thích

 2. Chi Kim Vinh,

  Trí tâm mình thanh tịnh thì làm cho thế giới của mình – những người quanh mình, gia đình mình, công ty mình, hàng xóm mình, trường học mình, bạn bè mình, làng xóm mình được thêm thanh tịnh… Đó là “làm” với công lực và công đức rất lớn.

  Còn nếu tâm mình không thanh tịnh, làm gì thì mình cũng mang cái “không thanh tịnh” của mình để lây lan ra thế giới của mình. Đó là, rốt ráo thì chẳng được công đức gì, mọi công đức của mình đã bị chính mình phá nát.

  Mến,

  Hoành

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s