Thượng đế là tình yêu

Chào các bạn,

Có lẽ trong toàn cuốn Thánh kinh, câu làm mình vui mừng, kinh ngạc, và sửng sốt nhất khi mình khám phá ra nó là câu: Thượng đế là tình yêu (1 John 4:8).

Từ nhỏ đến lớn mình chẳng hề nghe ai nói “Thượng đế là tình yêu”. Cùng lắm là người ta nói: Chúa yêu người, Thượng đế yêu thương muôn loài, Trời thương mọi sinh linh… kiểu như “cô thương cậu”. Nhưng chẳng ai nói “Thượng đế LÀ tình yêu.”

“Thượng đế là tình yêu” có nghĩa Thượng đế không chỉ yêu, mà Thượng đế chính là tình yêu. Nơi nào có tình yêu là có Thượng đế. Mẹ yêu con tức là mẹ có Thượng đế trong lòng và mang Thượng đế vào lòng con. Chúng ta yêu mây trời đó là ta có Thượng đế trong lòng và gửi gấm Thượng đế đến mây trời. Chúng ta yêu con giun đó là ta có thượng đế trong lòng và ta đang gửi gấm Thượng đế đến con giun…

Và khi chúng ta nói “Thượng đế ở khắp mọi nơi (God is omnipresent)” – trên trời, dưới đất, dưới lòng đất, dưới nước, trong những cánh hoa, trong từng cọng cỏ, trong từng trái tim người… thì chúng ta nói đến Thượng đế như là một dung dịch, một đại dương vĩ đại, chất chứa muôn loài và nuôi dưỡng muôn loài bằng chính Thượng đế là thực phẩm, và đại dương vĩ đại đó là Tình yêu.

Nếu bạn ngừng suy nghĩ về Thượng đế/Trời như là một ông già râu ria dài lòng thòng như tượng ảnh trong các nhà thờ hay các kịch ảnh Sớ táo quân (Sao lại cứ phải là ông già mà không là một bà cụ như “Mẹ”?), mà nghĩ về Thượng đế là Tình yêu, một dung dịch ngọt ngào, tràn ngập vũ trụ, nối kết mọi loài với nhau và nuôi dưỡng mọi loài bằng chính mình, thì bạn sẽ thấy Thượng đế chính là vũ trụ, và vũ trụ đó chính là Tình yêu. Lúc đó các bạn sẽ hiểu được sâu xa về Thượng đế và về chính con người của bạn – một phiên bản của Thượng đế, do chính Thượng đế tạo ra.

Các bạn, Thượng đế là Tình yêu. Và chúng ta là Tình yêu.

Cuộc sống tham sân si làm ta trở thành lầm đường lạc lối. Nhưng bản chất thật của ta là Tình yêu. Chúng ta chẳng chỉ yêu. Chúng ta LÀ tình yêu.

Và Tình yêu Thượng đế chẳng là yêu kiểu đối đãi, có qua có lại, đòi hỏi đủ thứ điều kiện. Thượng đế chỉ có yêu mà không có ghét, vì Thượng đế LÀ tình yêu. Người ta trong nhà thờ đưa đủ thứ ghen ghét, giận hờn, nóng giận… vào cá tính Thượng đế, cứ y như Thượng đế chỉ là một anh NGƯỜI phàm phu ngớ ngẩn khổng lồ.

Thượng đế chỉ yêu mọi người, mọi loài, vô điều kiện, một chiều, không có ghét, không có nóng, không có nổi điên… Đôi khi Thượng đế giáo huấn và dạy bảo, nhưng luôn tràn đầy tình yêu, và không hề có giận dữ và ghét bỏ.

Thượng đế là Tình yêu, cho nên Thượng đế chỉ có yêu.

Và chúng ta là một phiên bản của Thượng đế. Chúng ta là Tình yêu – chúng ta tràn đầy nhân ái, yêu thương, và tĩnh lặng. (Yêu thì đương nhiên tĩnh lặng, không yêu thì thường nổi điên).

Chúng ta là một phiên bản của Thượng đế. (So God created [human] in his own image. 1 Genesis 27).

Chúc các bạn luôn là Tình yêu.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Thượng đế là tình yêu”

  1. Thưa anh Hoành.
    Qua bài này em có thể hiểu Thượng Đế là chính chúng ta nếu như ta tràn ngập tình yêu thương đúng nghĩa. Vậy khi đó ta có thể cầu nguyện chính chúng ta thay vì cầu nguyện với Thượng Đế không anh? Thay vì cầu nguyện, hy vọng vào đấng bề trên vĩ đại, ta có thể nương tựa vào chính mình không ạ?
    Em chúc anh và gia đình luôn mạnh khỏe ạ.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s