Cầu nguyện để làm bạn với Chúa Phật

Chào các bạn,

Nếu bạn theo dõi ĐCN thường, các bạn đọc rất nhiều bài về cầu nguyện ra sao, thực hành thế nào để làm bạn với Chúa Phật của bạn. Nếu bạn vẫn còn thấy Chúa Phật như là một đấng trên cao, hay được gắn trong nhà chùa nhà thờ để khấn vái, xin xỏ khi cần đến các vị, thì bạn chưa hiểu về cầu nguyện, và thực vẫn chưa biết cách làm bạn với Chúa Phật ra sao. Sự thực, bạn chẳng phải đi lễ hay dính vào bất cứ tôn giáo tín ngưỡng thầy bà nào để sống đời cầu nguyện.

Để mình kể cho bạn một ví dụ giản dị ngay đây.

Hôm rồi, đến lúc ăn cơm tối, bạn mình vừa múc cơm vừa nói với mình: Thông báo cho you một chuyện, nhà mình thế nào mà mất tiêu đâu hết mấy cái thìa múc cơm rồi.

Số là, nhà mình có hai cái thìa dùng để xới cơm khá to, nhưng không hiểu mất đâu cả tháng nay tụi mình không tìm được, đành kệ để đó, vì nghĩ một lúc nào đó sẽ tìm được. Nên đành dùng một cái thìa nhựa nhỏ còn lại duy nhất để múc cơm, vì dùng thìa kim loại thì sẽ hỏng cái nồi. Thế mà hôm nay cái thìa nhựa cũng không tìm thấy nốt.

Mình vừa nằm trên sofa vừa nói: “Okay, let’s pray – God, please help us to find the spoon to serve rice – Chúa ơi, giúp tụi con tìm lại cái thìa múc cơm cái coi.”

Bạn mình nói: “Sao you phải hỏi Chúa mấy chuyện lặt vặt đó vậy – why you have to ask God such a small thing?” Bạn mình nói xong, chạy vào bếp để lấy cái gì đó rồi reo lên: “A! Thấy nó rồi, cái thìa!”

Mình rất happy, nói ngay với bạn: “Aha, you see, God answered my prayer right away – Thấy chưa, Chúa trả lời tui ngay tức khắc.” Rồi mình nói tiếp: “Cảm ơn Chúa đã giúp tui chứng minh điều tui vừa nói cho cái đứa (bạn mình) quá thông mình và cứng đầu này – Thank you God for helping me to prove what I just said to this very intelligent and stubborn “creature!”

Và đúng là vừa hồi chiều mình vừa nói với bạn mình điều này. Mình nói với bạn, you muốn có tĩnh lặng bằng cầu nguyện, thiền hay niệm Phật hay bất cứ điều gì thì you thực hành cho đến khi you không còn thấy you cần phải thực hành. Điều này vượt lên trên thói quen. Thói quen you có thể có và lại mất nhưng sống với Chúa Phật, sống trong Chúa Phật hay bạn gọi đó là sống thiền, sống vô chấp, sống là cách sống you thực ra vẫn thực hành, chỉ thi thoảng you quên mất mà thôi.

Các bạn, pray like a kid. Pray to God like talk to your good friend, tell him every little thing in your daily life. Hãy trò chuyện, hãy thủ thỉ với Chúa Phật của bạn như một đứa trẻ, tâm sự mọi chuyện với các vị, dù đó là Bồ Tát, Jesus, thiên thần, Phật Bà… Tâm sự mọi chuyện lặt vặt nhỏ như con kiến đến to như con voi với các vị như bạn bè. Đối với các vị, chuyện gì cũng là chuyện lớn và chuyện gì cũng là chuyện nhỏ, chẳng có gì khác nhau. Chúng ta luôn luôn có một người bạn lớn, khổng lồ mà thực sự quá gần gũi để tâm sự trò chuyện thường trực thường hằng như vậy. Các vị chỉ chờ chúng ta tâm sự với các vị mà thôi.

Không phải đi nhà thờ, đi Chùa mới là lúc để cầu nguyện khấn vái, không phải cứ ngồi Thiền mới là tu. Các vị Chúa Phật không thích bị trói trong tượng đá quý dát vàng hay cho đóng khung để người đời lạy lục. Các vị thích làm bạn với chúng ta như thế. Xem chuỗi bài cầu nguyện của Thu Hương, The Prayer series. Khi bạn tâm sự, cầu nguyện như thế là các bạn bắt đầu biết làm bạn với các vị.

Các bạn, live a life of prayer – sống đời cầu nguyện là một thực hành. Nếu bạn thực hành với sự thành thật. Bạn sẽ thấy Sự Thật.

Chúc các bạn vui.

TH

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s